Tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang cho biết đến 17 giờ 30 ngày 25-5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn có 3 ổ dịch. Tổng số trường hợp F0 (ca dương tính SARS-CoV-2) là 1.399 (tăng 375 trường hợp so với ngày 24-5, lý do đây là số liệu lấy mẫu trong 3 ngày trước, nay các đơn vị xét nghiệm trả kết quả); F1 là 13.173 trường hợp (tăng 831 trường hợp); F2 là 61.341 trường hợp (tăng 5.239); 1 trường hợp tử vong.

Bắc Giang thêm 375 ca dương tính SARS-CoV-2, tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao - Ảnh 1.

Người dân ở Bắc Giang chờ lấy mẫu xét nghiệm

Tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội): Ổ dịch này có 7 F0 (không tăng) và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng. Tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2): Ổ dịch này có 315 F0 (Tăng 11 trường hợp). Tại Khu công nghiệp Quang Châu: Ổ dịch này đã có 995 F0 (tăng 347 trường hợp, trong đó công ty Hosiden chiếm nhiều nhất với 228 trường hợp).

Ngoài ra, trong ngày, đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các khu công nghiệp của tỉnh do lây từ công nhân sang những người tiếp xúc gần, các ca bệnh mới phát hiện đều ở các xã, phường đã được phong tỏa; có thêm 3 trường hợp nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm, trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã. Đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

Bắc Giang thêm 375 ca dương tính SARS-CoV-2, tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao - Ảnh 2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang nhận định số lượng trường hợp F0 trong ngày tăng cao do tổng lực tăng tốc xét nghiệm 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang triển khai lần 2 cho nhóm công nhân có nguy cơ cao và các F1 trong khu cách ly; các trường hợp F0 mới phát hiện đều đang lưu trú tại khu vực cách ly, phong tỏa; đáng lưu ý, tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao, số ca chủ yếu vẫn tập trung tại huyện Việt Yên.

Dự báo trong những ngày tới, số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không đột biến do các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly và giãn cách xã hội.

Bắc Giang thêm 375 ca dương tính SARS-CoV-2, tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao - Ảnh 3.
B.H.Thanh