Bác sĩ bất ngờ vì số ca cấp cứu tai nạn giao thông có nồng độ cồn - Ảnh 1.

Số ca cấp cứu do TNGT có nồng độ cồn tại Bệnh viện Việt Đức giảm gần 5 lần

Chiều nay 29-1 (mùng 5 Tết Canh Tý), bác sĩ Phạm Vũ Hùng, trưởng tua trực cấp cứu ngày mùng 5 tết của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết trong 7 ngày qua (từ 29 tết đến sáng mùng 5 tết), bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 304 ca cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT). Đáng nói là trong số những ca cấp cứu do TNGT, số nạn nhân có nồng độ cồn trong máu giảm mạnh, chỉ còn 65 ca, giảm tới gần 5 lần so với cùng thời điểm tết năm trước. Cùng đó, số cấp cứu do TNGT, tai nạn sinh hoạt và tai nạn pháo nổ cũng giảm mạnh.

Clip: Cấp cứu nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức sáng mùng 5 Tết

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), thống kê 1 tuần qua cho thấy trong số 40 ca nhập viện do TNGT, không có trường hợp nào có nồng độ cồn trong máu. Bác sĩ Vũ Xuân Hùng, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết gần 1 tháng kể từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, tại bệnh viện này chưa ghi nhận ca TNGT nào có nồng độ cồn trong máu. Số bệnh nhân cấp cứu mỗi ngày cũng giảm trong gần 1 tháng qua.

Bác sĩ bất ngờ vì số ca cấp cứu tai nạn giao thông có nồng độ cồn - Ảnh 3.

Những ngày Tết nguyên đán, Bệnh viện Thanh Nhàn không ghi nhận nạn nhân cấp cứu có nồng độ cồn

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, số bệnh nhân TNGT và nạn nhân cấp cứu có liên quan đến sử dụng rượu bia đều giảm. Bác sĩ Lê Ngọc Hào, Khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện, cho biết dù chưa thống kê đầy đủ nhưng bằng cảm quan đã thấy số trường hợp TNGT nhất là số ca có nồng độ cồn trong máu nhập viện trong thời gian qua đã giảm rõ rệt.

Bác sĩ bất ngờ vì số ca cấp cứu tai nạn giao thông có nồng độ cồn - Ảnh 4.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức trung bình mỗi ngày tiếp nhận 130 bệnh nhân

Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020 là kỳ nghỉ dài ngày đầu tiên kể từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực thi hành. Theo thống kê của ngành y tế, trong hơn nửa đầu của kỳ nghỉ Tết nguyên đán này, số ca TNGT nhập viện giảm khoảng 15%, đặc biệt số trường hợp liên quan đến nồng độ cồn trong máu giảm mạnh, thậm chí có bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, thành phố không ghi nhận trường hợp tai nạn giao thông nào liên quan đến nồng độ cồn.

Tại Hà Nội, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, từ ngày 23-1 đến ngày sáng 28-1 (mùng 4 Tết), tại các bệnh viện của thành phố tiếp nhận 10.852 trường hợp khám cấp cứu, tai nạn, trong đó có 546 trường hợp tai nạn giao thông; 19 trường hợp tai nạn do đánh nhau, còn lại là tai nạn lao động và các tai nạn khác.

N.Dung - H.Anh