Bệnh viện Việt Đức ngày 4-3 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh L.V.C. (20 tuổi, ở tỉnh Lai Châu) nhập viện do tai nạn xe máy bị thanh sắt đâm xuyên mặt.

Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc đi xe máy, anh L.V.C. bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường. Bệnh nhân phải giữ tư thế bất động vì mặt bị ghim vào hàng rào và chờ các bác sĩ bệnh viện địa phương mang máy đến cưa thanh sắt ra khỏi hàng rào, sau đó chuyển bệnh nhân trong tình trạng bị thanh sắt nhọn đâm xuyên mặt đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Bác sĩ dùng máy cưa thanh sắt đâm xuyên mặt người đi xe máy rồi đưa đi cấp cứu - Ảnh 1.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng bị thanh sắt đâm xuyên mặt- Ảnh: Thảo My

Bác sĩ Vũ Trung Trực, Phó Trưởng Khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng huyết động ổn nhưng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt (giãn đồng tử, liệt vận nhãn).

Tiến hành hội chẩn liên khoa đánh giá vị trí của dị vật, các bác sĩ xác định thanh sắt của hàng rào đâm vào từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải. Sau đó, xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não, thanh sắt xuyên qua tổ chức não, chỉ cách động mạch cảnh trong là động mạch chính cấp máu cho não khoảng 5 mm. Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, thì bệnh nhân khó có thể duy trì được tính mạng.

Ngoài ra, ở phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch máu não gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng.

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch kịp thời với sự tham gia phối hợp của kíp bác sĩ đa chuyên khoa: Thần kinh, tạo hình hàm mặt, mắt, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức. Với hệ thống máy can thiệp mạch hiện đại, chụp mạch máu theo không gian 3 chiều, xác định chính xác vị trí dị vật liên quan đến mạch máu não, dị vật được rút ra và quan sát trực tiếp trên màn hình.

Bác sĩ dùng máy cưa thanh sắt đâm xuyên mặt người đi xe máy rồi đưa đi cấp cứu - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật rút dị vật

Bác sĩ Vũ Trung Trực, người trực tiếp phẫu thuật rút dị vật trên mặt bệnh nhân, cho biết kíp bác sĩ thực sự đã rất hồi hộp và chỉ thở phào sau khi rút thành công dị vật cho người bệnh. Nhờ có trang thiết bị hiện đại, sự phối hợp giữa các chuyên khoa, sau 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã rút thanh sắt ra khỏi mặt và giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, với bệnh nhân này, do bị vết thương đâm vào nhu mô não làm thủng màng não nên có thể gây rò dịch não tủy. 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tủy và đang được tiếp tục được theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do thanh sắt.

Với chấn thương ở mắt, hiện tại 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt. Dự kiến, sau khi ổn định, bệnh nhân sẽ được chuyển viện mắt để tiếp tục điều trị.

D.Thu