xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ giải thích vì sao Việt Nam không điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà

N.Dung

(NLĐO) - Một số bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng từ tuần thứ 2, nếu Việt Nam áp dụng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà giống nhiều nước trên thế giới thì việc kiểm soát dịch sẽ khó khăn hơn.

Hiện Việt Nam đang có hơn 5.600 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại 106 cơ sở y tế, trong đó có hơn 100 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này, hơn 60% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ, 106 trường hợp tiên lượng nặng, trong đó có 82 rất nặng và 3 trường hợp tiên lượng tử vong. Điều này đang tạo áp lực lớn cho hệ thống điều trị của Việt Nam.

Chia sẻ về gánh nặng điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện nay, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đang cùng các đồng nghiệp "trực chiến" tại Bắc Ninh để xây dựng kỹ thuật về điều trị tại đây.

Bác sĩ giải thích vì sao Việt Nam không điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Ảnh: Phương Thảo

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói về nguy cơ khi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà - Clip: Tuấn Dũng

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, đợt dịch lần này có nhiều điểm khác biệt so với các đợt dịch trước. Thứ nhất, số lượng bệnh nhân ở đợt dịch này rất lớn, tạo nên sức ép lớn đối với hệ thống điều trị. Thứ 2, chủng virus gây bệnh lần này là chủng Ấn Độ, khiến cho diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân Covid-19 nhanh hơn các chủng trước và tỉ lệ bệnh nhân có phản ứng viêm quá mức cũng cao hơn các đợt dịch trước. Do đó, các biện pháp can thiệp kỹ thuật phải nhiều hơn. Ví dụ như các ca phải lọc máu, ECMO (tim phổi nhân tạo)... nhiều hơn. Đó cũng là gánh nặng lớn đối với hệ thống cấp cứu trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo bác sĩ Cấp, do số lượng bệnh nhân Covid-19 lớn nên số ca bệnh nặng cũng nhiều hơn. "Riêng đối với địa bàn Bắc Ninh, chúng tôi chú trọng nâng cao năng lực của tuyến điều trị ban đầu lên. Khi tuyến điều trị ban đầu ổn thì tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng sẽ ít đi, ít bệnh nhân phải chuyển lên các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Như vậy sẽ giảm gánh nặng cho khoa hồi sức cấp cứu các đơn vị này, giảm tải cho các bệnh viện"- bác sĩ Cấp nói.

"Bắc Ninh hiện đang xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực để đáp ứng điều trị cho 3.000 bệnh nhân. Còn tại Bắc Giang, các đồng nghiệp ở đây cũng đang hết sức nỗ lực trong việc triển khai mở rộng các đơn vị điều trị thu dung bệnh nhân Covid-19 cũng như các đơn vị hồi sức cấp cứu"- bác sĩ cho biết.

Bác sĩ giải thích vì sao Việt Nam không điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà - Ảnh 3.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Đặng Thanh

Nói về khả năng Việt Nam phải áp dụng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết ở những nước mà số lượng bệnh nhân quá lớn, cũng như dịch lưu hành rộng trong cộng đồng thì họ áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân nhẹ tại nhà, khi nào nặng thì đến bệnh viện. "Ở Việt Nam rất may mắn là dịch ngoài cộng đồng đang kiểm soát được. Hơn nữa, số lượng bệnh nhân Covid-19 vẫn chưa vượt quá khả năng thu dung, điều trị. Do đó, chúng ta vẫn ưu tiên chiến lược điều trị tất cả các bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế"- bác sĩ Cấp nói.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, với những bệnh nhân Covid-19 thường ở tuần đầu mắc bệnh sẽ có diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, sang các tuần tiếp theo, một số bệnh nhân có diễn biến nặng, nếu chúng ta phát hiện sớm các dấu hiệu nặng, điều trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ không nguy hiểm tính mạng, tỉ lệ tử vong giảm đi.

"Nếu Việt Nam để bệnh nhân nhẹ điều trị tại nhà như một số nước thì sẽ vấp phải 2 vấn đề. Thứ nhất là nguy cơ lây nhiễm sang người thân là rất cao, nhất là với mô hình gia đình của Việt Nam sống chung nhiều thế hệ, có người già, có trẻ nhỏ, ở cùng với người có bệnh nền. Nếu không may lây sang người có yếu tố nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh nền thì sẽ rất nguy hiểm. Thứ 2, điều trị tại nhà sẽ khó phát hiện được các dấu hiệu thay đổi bệnh lý sớm để can thiệp từ sớm. Chỉ khi bệnh rất nặng mới đến viện thì hiệu quả điều trị thấp hơn"- bác sĩ Nguyễn Trung Cấp giải thích.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo