BS-CKI Huỳnh Thị Đào, Phó trưởng Khoa sản - Phụ khoa, Bệnh viện Xuyên Á (TP HCM), cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật một khối u hiếm gặp, kích thước "khủng" chứa 7 lít dịch nhầy nằm trong buồng trứng của bệnh nhân N.M (49 tuổi, ngụ TP HCM).

Bác sĩ mất 5 giờ bóc tách khối u khủng chứa 7 lít dịch nhầy - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và tỉnh táo. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân cho biết thời gian gần đây, bà thấy bụng to dần lên, do không đau nên chủ quan không đi khám. Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bụng to nhanh gây đau tức, chướng bụng khó thở, tay chân phù nên bà đã đến bệnh viện thăm khám.

Bệnh viện đã hội chẩn liên chuyên khoa và chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang buồng trứng kích thước lớn nên chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Các bác sĩ đã bóc tách, cắt bỏ nguyên khối u cùng toàn bộ tử cung, hai buồng trứng và mạc nối lớn, đồng thời kết hợp truyền hóa chất sau mổ để điều trị triệt để.

Quá trình bóc tách khối u "khủng" diễn ra trong 5 giờ phẫu thuật với gần 7 lít dịch nhầy được lấy ra. Bệnh nhân mất máu ít nên sức khỏe tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ, hiện đã tỉnh táo, các chỉ số ổn định.

Bác sĩ Đào cho biết bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng khối u nang buồng trứng kích thước to tương đương bụng bầu khoảng 5 tháng, chèn ép các tạng trong ổ bụng. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u sẽ gây chèn ép các cơ quan xung quanh, viêm phúc mạc, nhiễm trùng... có thể ảnh hưởng tới tính mạng bệnh nhân.

Bác sĩ Đào cũng khuyến cáo chị em phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ, nhất là khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Hải Yến