Francesca Minerva


Nữ tiến sĩ, triết gia kiêm nhà đạo đức học y học Francesca Minerva tranh luận rằng trẻ sơ sinh chưa phải là một người thực sự nên việc kết thúc cuộc sống của các bé ngay sau khi sinh ra cũng không khác mấy so với việc cắt bỏ khi còn là bào thai.
 
Quan điểm đáng sợ trên của nữ bác sĩ này được đăng tải trên một bài báo của British Medical Journal. Trong đó, Francesca Minerva còn nhấn mạnh: Thậm chí, cả một đứa trẻ khỏe mạnh cũng có thể “có quyền” không sống tiếp nếu như mẹ cảm thấy không đủ sức nuôi dạy.
 
Tổng biên tập của tập san này khẳng định rằng việc đăng tải quan điểm đó nhằm đưa tới những tranh luận có lý và phản ánh ý kiến đa chiều. Tuy nhiên, bài báo đã nhận được sự phản hồi cực kỳ gay gắt từ các nhà đạo đức học cùng nhiều nhà hoạt động khác.
 
Thậm chí, Francesca Minerva còn nhận được hàng loạt lời dọa giết và những cuộc gọi đầy thù hận khẳng định rằng cô sẽ bị thiêu cháy dưới địa ngục.
 
Francesca Minerva chia sẻ rằng những ngay sau khi bài báo được xuất bản thực sự là thời điểm tệ  nhất trong cuộc đời cô.
 
Phần lớn đều cho rằng quan điểm của Minerva không thể chấp nhận được

Tiến sĩ Minerva và giảng viên Alberto Giubilini của Đại học Milan (đồng tác giả bài báo) viết trên tờ Journal of Medical Ethics tranh luận rằng biện pháp phá thai sau khi sinh nên được chấp nhận áp dụng trong các trường hợp tương tự như phá thai trước khi sinh. Họ khẳng định giống như những bào thai chưa sinh, một đứa trẻ sơ sinh hoàn toàn chưa hình thành những hy vọng, mục đích và ước mơ nên chưa phải là người; Trong khi đó, cha mẹ, anh chị em và cả xã hội lại bộn bề những vấn đề, kế hoạch, mục đích nên sự ra đời của một đứa trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn và lợi ích của số đông nên được đặt lên trên hết.
 
Bài báo có tên Phá thai sau khi sinh: Tại sao đứa trẻ nên sống? tập trung trước hết vào những trường hợp cha mẹ không biết con mình bị tật nguyền cho tới tận khi chúng chào đời.
 
Bài báo cũng tranh luận rằng cho dù đứa trẻ đó có thể sẽ vẫn hạnh phúc nhưng sẽ không bao giờ có được cuộc sống như một đứa trẻ bình thường và “Nuôi dạy những đứa con đó nhiều khi có thể sẽ trở thành gánh nặng không thể kham nổi đối với gia đình và xã hội”.

Các tác giả bài báo cũng ủng hộ việc kết thúc cuộc sống của những trẻ sơ sinh mà hoàn cảnh của người mẹ bỗng dưng thay đổi như họ không có thời gian, tiền bạc hay khả năng chăm sóc đứa trẻ. Họ cho biết rằng việc bỏ đứa con có thể là một lựa chọn nhưng ảnh hưởng tâm lý đối với người mẹ cũng là một vấn đề khó khăn.
 
Tiến sĩ Minerva không thể ngờ rằng quan điểm của bà lại vấp phải sự “ném đá” dữ dội từ dư luận.
Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)