Theo các khảo sát của Anh, bất chấp những tiến bộ vượt bậc của y học và đội ngũ bác sĩ giỏi, khoảng 20% bệnh nhân tim mạch vẫn phải trải qua cơn đau tim hoặc một cuộc phẫu thuật không cần thiết. Bởi lẽ, các bác sĩ chỉ có thể theo dõi nhịp tim bệnh nhân qua những lần quét và không phải lúc nào những dấu hiệu nguy hiểm cũng rõ ràng.

Bác sĩ nhân tạo cứu hàng loạt người bệnh tim - Ảnh 1.

"Bác sĩ" Ultromics sẽ là người chẩn đoán để các bác sĩ lâm sàng căn cứ vào đó mà xử trí - ảnh: BBC

Để giải quyết tình trạng này, Bệnh viện John Radciliffe (thành phố Oxford, Anh) đã đưa vào thử nghiệm một "bác sĩ" mới có khả năng chẩn đoán tốt hơn. Đó là một bộ não nhân tạo mang tên Ultromics. 

Với độ chính xác của một siêu máy tính, rất nhiều dấu hiệu mà con người không thể nhận biết đã được Ultromics phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Nhờ đó, các bác sĩ có phương án sớm để cứu bệnh nhân. Trong bệnh tim mạch, giá trị của việc phát hiện sớm các dấu hiệu đóng vai trò hàng đầu trong việc cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ nhân tạo cứu hàng loạt người bệnh tim - Ảnh 2.

Một hệ thống chẩn đoán ung thư phổi tương tự cũng đang được phát triển - ảnh: BBC

Giáo sư – bác sĩ Paul Leeson, người đứng đầu dự án phát triển Ultromics, cho biết theo dữ liệu ghi nhận trong thời gian thử nghiệm, bộ não nhân tạo này có khả năng đọc các kết quả chẩn đoán hình ảnh tốt hơn con người rất nhiều. Nó có thể phát hiện các dấu hiệu nhỏ nhặt nhất trên phim CT, MRI mà con người không tài nào biết.

Theo ông John Bell, đại diện Chính phủ về các dịch vụ chăm sóc y tế, nếu trí tuệ nhân tạo tham gia vào các hoạt động khám chữa bệnh, mà mục tiêu đầu tiêu là bệnh tim và ung thư phổi, Dịch vụ Y tế Anh quốc (NHS) có thể tiết kiệm tới 50% chi tiêu, thông qua việc nâng cao hiệu quả chẩn đoán và ngăn ngừa biến chứng nặng.

A. Thư (Theo BBC, Telegraph)