Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân (BN) 669 là L.Đ.N, bác sĩ Khoa Ung bướu Bệnh viện Đồng Nai. BN 669 từng tham dự lớp học "Điều trị bệnh lý tuyến vú, các khối u bằng vi sóng dưới hướng dẫn siêu âm" do Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức, học tại đơn vị tuyến vú của bệnh viện, thời gian từ 20-7 đến 20-8. Học viên của lớp học là các học viên bệnh viện tuyến tỉnh, không có bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay khi nhận được thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành truy vết, khoanh vùng và được biết 20-7 là ngày khai giảng lớp học nhưng BN 669 không có mặt.

Ngày 21-7 (ngày đầu vào học), BN 669 không vào lớp học mà chỉ đến chào giám đốc Trung tâm Đào tạo (mối quan hệ đồng nghiệp) và trưởng đơn vị tuyến vú, xin không tham gia lớp học vì lý do cá nhân. Tại thời điểm này, BN 669 không tiếp xúc bệnh nhân, nhân viên y tế tại đơn vị tuyến vú và học viên của lớp học.

Tối 23-7, lớp học tổ chức liên hoan và BN 669 có tham dự cùng bác sĩ đơn vị tuyến vú của bệnh viện và học viên lớp học.

Bác sĩ ở Đồng Nai mắc Covid-19 không tham gia lớp học tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường công tác phòng chống Covid-19

Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho 2 nhân viên y tế là giám đốc Trung tâm Ung bướu và trưởng đơn vị tuyến vú, cả 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, bệnh viện đang tiếp tục cách ly 2 nhân viên y tế trên 14 ngày (tính từ ngày 23-7).

Các nhân viên y tế cách ly liên quan đến BN 449, 450 đã được xét nghiệm lần 2 và tất cả đều âm tính, thôi cách ly từ ngày 4-8 (ngày tiếp xúc 21-7).

Dự kiến ngày 6-8, bệnh viện tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 cho nhóm nhân có liên quan ca bệnh 517, 669 và sẽ kết thúc cách ly nếu cho kết quả xét nghiệm âm tính.

BS CKII Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết để đảm bảo an toàn bệnh nhân, nhân viên y tế, bệnh viện đã sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 cho các nhân viên tại các khoa, phòng liên quan có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tính đến ngày 5-8, đã có 386 người được xét nghiệm với kết quả âm tính.

NGUYỄN THẠNH