Liên quan đến vụ thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi, công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) uống nhầm ma túy đá dẫn đến tử vong, chiều 8-10, một lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, thông tin bác sĩ Nguyễn Phong T., người trực vào đêm 13-7 và từ chối cấp cứu thiếu úy Đạt, đã bị Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Long điều chuyển công tác. Theo đó, bác sĩ T. bị chuyển về phòng hành chính, không được làm công tác chuyên môn vào thời điểm này.

Từ chối cấp cứu thiếu úy uống nhầm ma túy, bác sĩ bị điều chuyển công tác - Ảnh 1.

BVĐK Vĩnh Long đã điều chuyển công tác bác sĩ T.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào đêm 13-7, thiếu úy Đạt cùng đồng đội thực hiện kế hoạch bắt quả tang các đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại ấp Phước Trinh (xã Long Phước) và bắt được 1 đối tượng nghi vấn nên dẫn về nhà người dân gần đó lập biên bản. Trong lúc này, Đạt đi vào trong nhà người dân này lấy ca nước bằng nhựa uống. Sau đó, Đạt than nhức đầu, chóng mặt nên đồng đội gọi cho gia đình thiếu úy cùng đưa đến BVĐK Vĩnh Long cấp cứu.

Nhưng khi vào bệnh viện, bác sĩ T. từ chối cấp cứu, cho rằng thiếu úy Đạt bị rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính. Bác sĩ giải thích với người nhà vì BV không có chuyên khoa sâu tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến BV Tâm thần để được điều trị chuyên khoa hợp lý hơn. Khi chuyển qua BV Tâm thần tỉnh cách đó 5 km thì thiếu úy Đạt tử vong. Kết quả giám định chất lỏng mà thiếu úy Đạt uống trong ca là ma túy là loại methamphetamine (ma túy đá) thể tích 500 ml, khối lượng methamphetamine trong 500 ml hơn 10 gram. Nguyên nhân tử vong của thiếu úy Đạt do ngộ độc chất ma túy methamphetamine.

Kết luận của cuộc họp hội đồng chuyên môn do Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long nhận định, nhân viên trực cấp cứu có sai sót về chuyên môn vì chưa khai thác bệnh sử và thăm khám đầy đủ nên chẩn đoán ban đầu còn chủ quan, vội vàng. Tuy nhiên, kết luận cũng nêu bác sĩ không có biểu hiện thiếu trách nhiệm.

Ca Linh