xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ xuyên đêm nối bàn tay đứt lìa cho nam bệnh nhân

Hải Yến

(NLĐO) – Bệnh nhân nam được chuyển đến cấp cứu trong đêm với tình trạng bàn tay bị chém gần lìa, đứt gân, cơ, mạch máu, thần kinh, xương bàn tay đứt, gãy và mất nhiều máu.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết đơn vị vừa phẫu thuật nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho nam bệnh nhân 32 tuổi, ngụ Đồng Nai sau tai nạn 4 giờ.

Bác sĩ xuyên đêm nối bàn tay đứt lìa cho nam bệnh nhân - Ảnh 1.

Bàn tay bệnh nhân bị đứt lìa khi nhập viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, nam bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cấp cứu trong tình trạng bàn tay bị chém gần lìa, đứt gân, cơ, mạch máu, thần kinh, xương bàn tay đứt, gãy và mất nhiều máu.

Tại bệnh viện, sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đánh giá nguy cơ bàn tay sẽ không thể phục hồi nếu không xử lý kịp thời. Do đó, bệnh viện kích hoạt khẩn cấp quy trình báo động đỏ để kịp thời gian vàng điều trị của bệnh nhân. Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, hồi sức tích cực; truyền máu, giảm đau… sơ cấp cứu bảo quản lại bàn tay bị đứt. Đồng thời, các sĩ nhanh chóng hội chẩn, xử trí mổ cấp cứu với mong muốn cứu sống bàn tay của bệnh nhân.

Sau khi hồi sức, truyền máu, truyền dịch, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối tay cho bệnh nhân. Sau hơn 5 giờ căng thẳng phải tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ dưới kính vi phẫu, các bác sĩ đã thành công bước đầu trong việc nối lại gân - cơ, thần kinh, mạch máu, kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch cứu bàn tay cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bàn tay bệnh nhân đã hồng hào, dấu bấm móng tay hồng, có thể nhúc nhích nhẹ các đầu ngón tay. Hiện bệnh nhân bước vào giai đoạn vật lý trị liệu, kết hợp với các hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ để hồi phục vận động. Đồng thời, tiếp tục được theo dõi, điều trị để tránh nhiễm trùng.

Bác sĩ xuyên đêm nối bàn tay đứt lìa cho nam bệnh nhân - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật 3 ngày, bàn tay bệnh nhân đã hồng hào, dấu bấm móng tay hồng, có thể nhúc nhích nhẹ các đầu ngón tay. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

BS CII Vi Văn Dương cho biết đây là ca phẫu thuật phức tạp. Tuy nhiên, may mắn, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong thời gian vàng. Do đó, chưa đầy 1 giờ nhập viện, bệnh nhân đã nhanh chóng được phẫu thuật. Hiện tại bàn tay được nối lại đã "sống" vì đã phẫu thuật kịp thời nên thời gian phục hồi nhanh và hạn chế tối đa biến chứng. Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 5 ngày điều trị tích cực.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngay trong đêm sau khi chuyển đến cấp cứu. Clip: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Dương, khi đứt lìa bàn tay các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn về phẫu thuật vi phẫu. Bên cạnh đó, thời gian vàng để khâu nối bộ phận cơ thể bị đứt lìa là 6 tiếng kể từ sau tai nạn nên cần đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Dương chia sẻ thêm, nếu gặp trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay chi thể, bệnh nhân cần phải làm sạch vết thương, nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó, cần chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt. Nếu phần chi thể được bảo quản đúng và tiến hành phẫu thuật sớm thì tỉ lệ thành công sau mổ sẽ cao hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo