Thông tin này được Trung tâm Y tế Dự phòng (YTDP) TP HCM công bố tại lễ tổng kết hoạt động của ngành YTDP tổ chức ngày 16-1. Theo đó, trong năm 2016, số người mắc liên cầu lợn trên địa bàn TP tăng 200% so với năm ngoái với 15 ca mắc tại 12/24 quận huyện và đa số là nam giới (chiếm hơn 73%), từ 50 tuổi trở lên. Bệnh nhân là những người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với thịt heo như người buôn bán thịt heo, bán cơm, hủ tíu, số còn lại là người già, nội trợ.

Một ca nhiễm liên cầu lợn được cấp cứu cách đây chưa lâu.

Một ca nhiễm liên cầu lợn được cấp cứu cách đây chưa lâu.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, dù số người mắc liên cầu lợn tăng rất cao, không có trường hợp tử vong nhưng bi kịch đối với các bệnh nhân này là bị biến chứng nặng nề, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.Qua ghi nhận, đã có gần 67% trong số người mắc bệnh nói trên bị điếc, giảm thích lực. Dù là căn bệnh chết người nhưng không phải ai cũng biết cách phòng tránh.

“Để có thể kiểm soát tốt nguồn bệnh cũng như hạn chế ở mức thấp nhất tỉ lệ mắc, tử vong, biến chứng do liên cầu lợn, cần kiểm soát bệnh trên lợn, hoạt động chăn nuôi, giết mổ. Đặc biệt, tăng cường truyền thông về nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người, kể cả những đối tượng nghỉ hưu”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh