Báo động về sốt rét kháng thuốc ở Đông Nam Á

Tin mới

31/07/2014 21:29

Trong bài báo đăng trên tờ New England Journal of Medicine, nhóm nhà khoa học Anh kêu gọi hành động quyết liệt hơn trước tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc lan tràn tại Đông Nam Á.

GS Nicolas White tại ĐH Oxford và cộng sự đã phân tích 1.000 mẫu máu ở 10 nước Á, Phi và phát hiện ký sinh trùng sốt rét phát triển đề kháng với những loại thuốc đang được sử dụng hàng đầu - trong đó có artemisinin - tại Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Đông Myanmar và Nam Lào. Nhóm nghiên cứu đặc biệt lo ngại về tình trạng này tại khu vực biên giới Campuchia - Thái Lan vốn là nơi trước đây từng xảy ra sốt rét kháng thuốc. Xét nghiệm không cho thấy có sốt rét kháng thuốc ở Kenya, Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Hồng cầu nhiễm sốt rét Ảnh: BBC
Hồng cầu nhiễm sốt rét Ảnh: BBC

GS White nhận định: “Đông Nam Á kháng thuốc sốt rét quá nhiều, tồi tệ hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta cần có những hành động quyết liệt hơn, xem đó như là mục tiêu ưu tiên về sức khỏe cộng đồng toàn cầu và không nên trì hoãn”. Ông cũng cho rằng các biện pháp kiểm soát bệnh sốt rét như hiện nay là chưa đủ. Một nhà khoa học khác thuộc Học viện Vệ sinh và Y khoa nhiệt đới London, TS Brian Greenwood, cho rằng việc ký sinh trùng kháng thuốc artemisinin là thách thức chính trong nỗ lực kiểm soát bệnh sốt rét.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI