Ngày 21-6, phóng viên Báo Người Lao Động nhận bức thư tay của chị Lục Thị Hai (ở huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên). Đây là người con thứ 2 trong gia đình ông Lục Văn Quân, dân tộc Sán Dìu ở xóm Đá Bạc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình, Thái Nguyên. Ông Quân có 5 người con phải mang những khối u khổng lồ trên mặt trong nhiều năm.

Đầu tháng 7-2007, sau khi có thông tin về một gia đình có 5 chị em dân tộc Sán Dìu mang những khối u khổng lồ trên mặt, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm đến gia đình ông Lục Văn Quân, ở xóm Đá Bạc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình - Thái Nguyên, với sự giúp đỡ của bạn đọc để đón những người con của ông Lục Văn Quân về Hà Nội khám bệnh. Đó là Lục Thị Mói (SN 1978), Lục Thị Hai (SN 1979), Lục Văn Cường (SN 1985), Lục Thị Long (SN 1990) và Lục Thị Linh (SN 1996).

Báo Người Lao Động đã giúp gia đình tôi lúc tuyệt vọng nhất - Ảnh 1.

5 người con ông Lục Văn Quân bị xóm làng xua đuổi

Từ đó, Báo Người Lao Động và bạn đọc đã đồng hành, hỗ trợ để đón những người con của ông Lục Văn Quân về Hà Nội khám chữa bệnh.

Những người con ông Quân khi sinh ra đều khỏe mạnh bình thường và không hề có dấu hiệu mắc chứng bệnh kỳ lạ, nhưng từ khoảng 7 - 9 tuổi, lần lượt từng người bắt đầu phát bệnh. Khi bệnh xuất hiện, các con ông Quân thường bị những cơn sốt rất cao hành hạ, mặt sưng tấy, nổi đỏ và khuôn mặt dần dần biến dạng. 

Sau đó, xương hàm và gò má cứ dần lồi ra theo thời gian làm khuôn mặt trở nên méo mó, biến dạng bởi những cục thịt ngày cứ lớn dần, bám chặt vào khuôn mặt.

Báo Người Lao Động đã giúp gia đình tôi lúc tuyệt vọng nhất - Ảnh 2.

Bệnh nhân Lục Thị Hai được cố bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo phẫu thuật năm 2007

Trong số những người con mắc bệnh, khuôn mặt của Lục Thị Mói và Lục Thị Hai bị biến dạng nặng nhất. Khối u che lấp hết một bên mặt, mũi và vùng miệng. Cả hai không thể thở bằng mũi vì mũi đã bị che lấp hết. Các con ông phải sống trong một túp lều trong rừng chỉ vì dân làng sợ đám con “quỷ ám” của ông sẽ truyền bệnh cho cả làng.

Ông Quân đã nhiều lần đem con xuống Hà Nội để tìm hy vọng nhưng không bệnh viện nào dám điều trị. Các bác sĩ cho biết con ông bị căn bệnh u xương lành tính và không ai dám mổ. Cuối cùng, bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K Trung ương) đã quyết định nhận mổ cho cả 5 chị em.

May mắn, ca phẫu thuật đầu tiên trong 5 chị em được thực hiện cho Lục Thị Hai đã thành công. Qua 2 đợt phẫu thuật cắt khối u nặng khoảng 7 kg và đợt phẫu thuật tạo hình, Hai đã được xuất viện.

Báo Người Lao Động đã giúp gia đình tôi lúc tuyệt vọng nhất - Ảnh 3.

Cố bác sĩ Bảo đến thăm gia đình bệnh nhân Lục Thị Hai ở Thái Nguyên sau 5 năm với 3 lần phẫu thuật vét sạch khối u cho bệnh nhân

Đến nay, sau nhiều năm và trải qua nhiều lần phẫu thuật, cả 5 người con ông Lục Văn Quân đã được mổ, không còn phải gánh những khối u khổng lồ trên mặt, trong đó 4 người đã lập gia đình và đã sinh con. Sau những ca mổ đó thì trong ngôi nhà dựa lưng vào vách núi của gia đình ông Quân lúc nào cũng ngập những tiếng cười.

Báo Người Lao Động xin lược trích bức thư chị Lục Thị Hai vừa gửi đến tập thể Báo Người Lao Động nhân dịp Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6:

Hôm nay là ngày nhà báo Việt Nam, tôi là Lục Thị Hai, chồng là Lý Văn Ninh cùng 2 con là Ân và Trọng.

Tôi xin chúc Báo Người Lao Động và ngành báo Việt Nam một ngày tốt đẹp ạ.

Và tôi xin cảm ơn Báo Người Lao Động, và đồng cảm ơn ban lãnh đạo Báo Người Lao Động, cảm ơn anh Thế Dũng cùng chị Ngọc Dung đã dành tình cảm và hỗ trợ gia đình em nhiều ạ.

Cách đây 15 năm, vào lúc gia đình tôi tuyệt vọng nhất, Báo Người Lao Động đã xuất hiện cứu vớt gia đình tôi cùng các bác sĩ ở Bệnh viện K đã giúp gia đình tôi từ chỗ tuyệt vọng, trở lên có niềm tin và hi vọng. Vì mấy khối u mọc ở trên khuôn mặt của mấy chị em tôi quá to và quái ác. 

Đến nay cũng được 15 năm rồi, và tôi cũng xin cảm ơn tất cả các nhà hảo tâm đã ủng hộ và giúp đỡ gia đình tôi những lúc khó khăn nhất. Và tôi thay mặt gia đình xin cảm ơn tất cả ban lãnh đạo Bệnh viện K, đồng cảm ơn lãnh đạo cùng các bác sĩ và các cô chú điều dưỡng ở khoa ngoại đầu cổ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều ạ.

Báo Người Lao Động đã giúp gia đình tôi lúc tuyệt vọng nhất - Ảnh 4.

Gia đình chị Lục Thi Hai hiện tại

Cách đây 2 năm, tôi có cho cháu Thiên Ân khám vì nang của cháu mọc không đúng vị trí. Kết quả các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết là cháu bị bệnh theo gien của mẹ. Nghe đến đó tôi lại một lần nữa bị suy sụp hoàn toàn. Vào lúc tôi suy sụp nhất không biết làm thế nào, tôi khóc rất nhiều như bị nước trôi cuốn vào vòng xoáy vậy. Vào khoảnh khắc đó chị phóng viên Báo Người Lao Động đã gọi điện thoại cho tôi và giúp đỡ tôi rất nhiều...

Hiện nay tôi cũng đang cho con chữa bệnh ở Bệnh viện K, chị và các bác các chú cùng ban lãnh đạo Báo Người Lao Động vẫn đang âm thầm giúp đỡ gia đình tôi, và cả các bác sĩ và ban lãnh đạo Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều nữa.

Đến thứ hai, ngày 27-6-2022, bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K) sẽ mổ cho cháu Thiên Ân và mở ra tia hi vọng lớn cho các cháu nhỏ khác...

Báo Người Lao Động đã giúp gia đình tôi lúc tuyệt vọng nhất - Ảnh 5.

Bức thư tay Lục Thi Hai gửi tới Báo Người Lao Động

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 21-6, tiến sĩ-bác sĩ Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, cho biết sau khi tiếp nhận bệnh nhân Lý Thiên Ân, các bác sĩ đã chụp chiếu và xác định bệnh nhân bị bệnh loạn sản xơ gây ra những khối u khổng lồ trên mặt. Đây là bệnh có tính chất di truyền. Trước đó, mẹ bệnh nhân Thiên Ân là Lục Thị Hai cũng được chẩn đoán mắc bệnh này và đã được phẫu thuật nhiều lần. 

Đến nay, có một điều may mắn cho bệnh nhân là sau 15 năm khối u chưa có dấu hiệu tái phát. Với cháu bé này bệnh viện dự kiến sẽ phẫu thuật cho bệnh nhi trong tuần tới.

Chị Lục Thị Hai lập gia đình cùng anh Lý Văn Ninh và đã có 2 con trai sinh năm 2013 và 2019.

Ngọc Dung - Trần Huỳnh