Bào thai chết lưu trong cơ thể cậu bé 4 tuổi

Một bào thai chết lưu được tìm thấy trong bụng một cậu bé 4 tuổi ở làng Kharikabandh, huyện Midnapore, bang Bengal của Ấn Độ hồi tuần trước, báo Úc News.com.au ngày 8-10 đưa tin.

Hiện tượng bất thường này được gọi là “thai trong thai”, rất hiếm gặp, xuất hiện với tỉ lệ 1/500.000 đến 600.000 người.

Tiến sĩ Shirshendu Giri - người đứng đầu nhóm bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy bào thai khỏi người cậu bé - cho biết: “Cái phôi chết đã có bàn tay, chân, các móng tay và phần đầu đã hình thành. Chúng được lấy ra khỏi người cậu bé sau ca phẫu thuật kéo dài. Hiện bệnh nhi vẫn đang được theo dõi chặt chẽ”.

Tuần trước, cậu bé kêu đau bụng và được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ có một khối u trong cơ thể bệnh nhi. Tuy nhiên, kết quả CT scan khiến đội ngũ y tế choáng váng khi họ phát hiện một thai nhi đã phát triển chết lưu trong bụng cậu bé.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu trong cơ thể phụ nữ có song thai dính nhau, có khả năng hai bào thai này sẽ nhập làm một thông qua dây rốn. Một bào thai sẽ hình thành vỏ bọc, sống ký sinh, phụ thuộc vào sự tồn tại của anh em nó. Mặc dù sau khi sinh, bào thai ký sinh sẽ trở thành khối u ở bụng nhưng nó có thể gây ra mối đe dọa đối với người anh em của mình.

Một trường hợp tương tự cũng xảy ra ở TP Nagpur của Ấn Độ hồi tháng 6-1999 ở người đàn ông tên Sanju Bhagat. Các bác sĩ đã phát hiện bào thai song sinh ở trong cơ thể người này suốt 36 năm và mổ bỏ ngay sau đó. Tháng 3-2006, các bác sĩ ở Pakistan cũng đã lấy hai bào thai bên trong cơ thể bé gái 2 tháng tuổi cũng mắc chứng tương tự.

H. Nhiên (Theo News.com.au)