Ngày 5-1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn cho bé trai 6 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, Long An. 

Bắt chước trong phim, bé trai nhét cây thông cống nửa mét vào hậu môn - Ảnh 1.

Bé trai nhập viện trong tình trạng thanh sắt vẫn ghim sau hậu môn. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Gia đình cho biết cách nhập viện 2 giờ, do không để ý, bé vào nhà vệ sinh tự nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn. Sau đó, không rút ra được, gia đình phát hiện đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

Bắt chước trong phim, bé trai nhét cây thông cống nửa mét vào hậu môn - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã kết hợp ngả bụng và hậu môn lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Tại bệnh viện, các bác sĩ nội soi ổ bụng, thám sát thấy đoạn ruột sigma bị bầm máu, chưa ghi nhận thủng ruột. Riêng hậu môn, có thanh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng.

Bé được chỉ định mổ khẩn cấp cứu trong đêm. Các bác sĩ đã kết hợp ngả bụng và hậu môn lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn. Sau mổ em đang được ổn định sức khoẻ, thăm khám tâm lý, đồng thời phải nhịn ăn để theo dõi nguy cơ chảy máu hoặc thủng xước đường ruột.

Các bác sĩ khuyến cáo trong lúc chơi đùa một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân (hay bắt chước theo phim, ảnh) bằng cách nhét dị vật (là những hạt, đồ chơi...) vào tai - mũi - họng, kể cả "chỗ kín" của mình. Do đó các bậc cha mẹ cần lưu ý nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của bé hay không, luôn luôn phải quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa. 

Phụ huynh nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào bất kỳ lỗ cơ thể là việc xấu, nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt cần đưa trẻ đi khám tâm lý sớm nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường.

Hải Yến