Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đã và đang chuẩn bị đầy đủ mọi công đoạn cho chuyến bay đón hơn 200 người lao động Việt Nam, trong đó khoảng 120 người mắc Covid-19 tại Guinea Xích Đạo về trước, dự kiến sẽ bay vào ngày 28-7 tới đây.

Theo đó, bệnh viện cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng làm việc tại Khoa Cấp cứu mang theo 2 máy thở, máy monitor theo dõi, quần áo phòng hộ và các thiết bị y tế khác đi trên chuyến bay đón công nhân về nước. Đây là những nhân viên y tế rất có kinh nghiệm trong tiếp nhận, điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thời gian qua.

Chuyến bay đậm đặc virus đưa hơn 200 người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước - Ảnh 1.

Người Việt từ nhiều vùng dịch Covid-19 sẽ được đón về nước trong thời gian tới

Theo kế hoạch, các trường hợp này sẽ được kiểm tra thêm một lần nữa trước khi lên máy bay để đảm bảo những yêu cầu tối thiểu khi di chuyển chặng đường dài trên chuyến bay này. Đến thời điểm này hầu hết sức khỏe các bệnh nhân diễn tiến ổn định. Tuy vậy, hiện các tình huống đã được nhóm các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đặt ra, tính toán kỹ càng cho chuyến bay đặc biệt này. Chẳng hạn đó là những tác động khi thay đổi áp suất, oxy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Thậm chí, có những bệnh nhân ở mặt đất không khó thở, diễn tiến bình thường nhưng trong quá trình bay có thể khó thở hơn...

Ngoài ra, lượng bệnh nhân dương tính khá lớn kiến môi trường trong máy bay sẽ đậm đặc virus SARS-CoV-2. Lúc này phải đảm bảo hạn chế thấp nhất nguy cơ lây bệnh cho phi hành đoàn, những người chưa mắc bệnh và cả nhân viên y tế.

Hiện bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Chuyến bay đậm đặc virus đưa hơn 200 người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước - Ảnh 2.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ là cơ sở tiếp nhận, cách ly, điều trị hơn các bệnh nhân Covid-19

Trước đó, Bộ Y tế cho biết 3 công ty có người lao động và quản lý đang làm việc tại Guinea Xích Đạo thuộc Tây Phi đã gửi thông báo cho biết số ca mắc Covid-19 trong đoàn công nhân và cán bộ quản lý. Trong số 120 bệnh nhân có 46 người có bệnh mãn tính kèm theo như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản. Ngoài 120 bệnh nhân Covi-19, còn 7 người phải nhập viện để theo dõi bệnh khác, 3 người bị sốt rét, 1 người trong đó vừa sốt rét vừa Covid-19. Để chuẩn bị đó hơn 200 người lao động từ Guinea Xích Đạo, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lập kế hoạch, cử bác sĩ và điều dưỡng tham gia cùng với việc chuẩn bị nhân lực, cơ số giường bệnh, thuốc vật tư để tiếp nhận cách ly 120 người đã nhiễm bệnh và tổ bay.

Được biết, theo kế hoạch của Vietnam Airlines, chuyến bay VN 5022 sẽ xuất phát tại sân bay quốc tế Nội Bài sáng 28-7, hạ cánh tại sân bay Bata của Guinea Xích Đạo chiều cùng ngày 28-7 (giờ địa phương). Sau khi tiếp nhận công dân, máy bay sẽ cất cánh tại sân bay Bata trở về Việt Nam và hạ cánh tại sân quốc tế Nội Bài vào chiều ngày 29-7.

Sau khi máy bay hạ cánh, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly, theo dõi và điều trị các trường hợp bệnh.

D.Thu - H.Anh