xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất ngờ với khả năng chữa bệnh của thứ tạo ra từ "chuyện ấy"

Anh Thư (Theo EurekAlert, Medical Xpress)

(NLĐO) - Thêm một công dụng bất ngờ của "hormone tình yêu" oxytocin, thứ thường được tạo ra khi ôm, hôn hay giai đoạn cực khoái trong "chuyện ấy" được các nhà khoa học khám phá.

Căn bệnh lần này mà hormone tình yêu đánh bại ngoạn mục là loãng xương, một vấn đề sức khỏe cực kỳ phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Diễn ra âm thầm và ít được chú ý, nhưng loãng xương đóng vai trò lớn trong hàng loạt vấn đề sức khỏe và tai nạn ở người cao tuổi, gián tiếp dẫn đến những khuyết tật vận động khiến họ phải trải qua phần đời còn lại với chất lượng sống cực kỳ kém hoặc tồi tệ hơn là cái chết sớm.

Bất ngờ với khả năng chữa bệnh của thứ tạo ra từ chuyện ấy - Ảnh 1.

Ôm, hôn và "chuyện ấy" giúp tạo ra hormone tình yêu oxytocin có lợi cho sức khỏe (Ảnh minh họa từ Internet)

Nghiên cứu của tiến sĩ Rita Menegati Dornelles, Phòng thí nghiệm Sinh lý Nội tiết và Lão hóa tại Khoa Khoa học Cơ bản của Trường Nha khoa Araçatuba (Đại học Bang São Paulo, Brazil) trên 10 con chuột Wistar cái 18 tháng tuổi bị cắt bỏ buồng trứng, khiến thể trạng chúng tương đương những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh. Chúng được tiêm 2 liều oxytocin cách nhau 12 giờ. 35 ngày sau, mẫu máu và mô từ cổ xương đùi (phần trên của xương đùi, ngay dưới khớp háng và là vị trí phổ biến nhất của các ca gãy xương hông). Đối chiếu với các con chuột không được tiêm thuốc, họ phát hiện các con được tiêm thuốc có hoạt động tái tạo xương tốt đến thần kỳ.

Thông thường ở người lớn tuổi, quá trình tạo xương ngày một kém đi trong khi quá trình hủy xương gia tăng. Vì vậy có thể nói, oxytocin như một phương thuốc "cải lão hoàn đồng" về mặt xương khớp.

Con người có thể nhận được oxytocin theo 2 cách: tự nhiên và nhân tạo. Cơ thể người sẽ tổng hợp nhiều oxytocin khi chúng ta ôm, hôn, thân mật với người yêu thương; khi làm "chuyện ấy", nhất là khi xuất hiện cực khoái; khi cho con bú… 

Tuy nhiên các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra một phương thuốc oxytocin nhân tạo hữu hiệu nhất để điều trị cho các trường hợp không thể tự tổng hợp đủ oxytocin.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo