Những ngày qua, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) được cách ly theo dõi (F1) vì đã tiếp xúc trực tiếp với 2 nhân viên bị mắc Covid-19 (ca bệnh thứ 86 và 87). 

 Bất ngờ với phòng khám dã chiến giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

4 phòng khám dã chiến đặt ngay khuôn viên Khoa Khám bệnh của bệnh viện với hệ thống hút áp lực âm dành cho những bệnh nhân nghi ngờ có yếu tố dịch tễ qua tầm soát

Tại TP HCM, dù các văn bản pháp lý của Bộ Y tế về tăng cường triển khai các hoạt động liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây lan mầm bệnh trong môi trường bệnh viện đã có, Sở Y tế cũng có nhiều văn bản nhắc nhở và đã tổ chức nhiều khoá đào tạo cho nhân viên y tế của các BV về kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 tại các BV. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế luôn rình rập và sẽ xảy ra bất cứ lúc nào nếu các BV không có giải pháp quyết liệt.

 Bất ngờ với phòng khám dã chiến giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mọi người được dán sticker nhận diện “Đã kiểm tra sàng lọc và an toàn tại thời điểm kiểm tra”

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn qua công tác kiểm tra, các hướng dẫn mới của Bộ Y tế về tổ chức phòng khám sàng lọc, khu vực cách ly trong BV, rất nhiều hoạt động đã được các BV triển khai và tiếp tục cải tiến cho phù hợp, đặc biệt là cách làm mang tính hệ thống và khoa học trong công tác quản trị BV.

 Bất ngờ với phòng khám dã chiến giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ làm việc tại phòng khám dã chiến đảm bảo mặc đồ bảo hộ khi khám, tư vấn cho người bệnh

Qua công tác kiểm tra và giám sát thực tế, Sở Y tế TP HCM đánh giá cao cách làm của BV Đại học Y Dược TPHCM về triển khai hoạt động tầm soát, sàng lọc và tổ chức phòng khám áp lực âm cho những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ về dịch tễ tại BV này.

 Bất ngờ với phòng khám dã chiến giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Hệ thống hội chẩn trực tuyến giữa các bác sĩ phòng khám dã chiến với tất cả các bác sĩ của các chuyên khoa trong bệnh viện

Sở Y tế ghi nhận cách làm mang tính thực tế và khoa học, BV này hoàn toàn kiểm soát được tất cả người đến bệnh viện từ nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh,… về các yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

NGUYỄN THẠNH