Đến khám tại Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân Hà Đăng N. (40 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ) cho biết khoảng 1 tháng nay, bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Bắt ổ sán lớn ở não, người đàn ông thoát cảnh liệt nửa người - Ảnh 1.

Ổ sán làm tổ trong não người đàn ông

Cách đây hơn 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều, buồn bôn, kèm theo sốt tăng dần, tê yếu 1/2 người phải, tri giác chậm, giảm dần mới được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định chụp sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải, phù não đè đẩy đường giữa. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp ngay trong đêm 9-3 vừa qua.

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân cho biết ông hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống....

Bắt ổ sán lớn ở não, người đàn ông thoát cảnh liệt nửa người - Ảnh 2.

Kết quả chụp sọ não cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải

Bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chia sẻ kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra, bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

D.Thu