Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ nặng 4 kg cho cháu bé 2 tuổi, nặng 16 kg (tính cả trọng lượng khối u). Bệnh nhi quê Bắc Giang nhập viện ngày 4-11 trong tình trạng có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân.

Mẹ cháu bé cho biết khi chào đời bé đã có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Theo mẹ cháu bé, dị dạng này đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình lúc bào thai được 8 tháng. Khi chào đời được hai tháng tuổi, gia đình đã đưa con đi khám, chẩn đoán u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên, khối u còn nhỏ nên bác sĩ khuyên chị đưa bé về theo dõi. "Hai năm qua, con gái tôi chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. Sáu tháng gần đây, khối u phát triển rất nhanh nên tôi mới cho con đi khám"- mẹ bệnh nhi kể.

Bé 2 tuổi oằn mình cõng khối u mỡ 4 kg trên lưng - Ảnh 1.

Khối u mỡ 4 kg khổng lồ khiến bé V. 2 tuổi không thể nằm thẳng - Ảnh: Khánh Chi

Bác sĩ Thơm cho biết bé V. đến viện được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bộ vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, khối u mỡ lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, cháu có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

Do khối mỡ nằm lan tỏa toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u, phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ cho cháu bé sau phẫu thuật. "Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Chúng tôi lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u" - bác sĩ Thơm nói.

Theo bác sĩ Thơm, ca phẫu thuật được thực hiện ngày 5-11 vừa qua. Trong suốt 4 giờ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4 kg cho cháu bé, trong khi cháu chỉ nặng 16 kg. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt. Đến nay vết thương hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3-4 hôm nữa, bệnh nhi được xuất viện.

Bé 2 tuổi oằn mình cõng khối u mỡ 4 kg trên lưng - Ảnh 2.

Sau 4 giờ phẫu thuật, khối u khổng lồ được loại bỏ - Ảnh: K.Chi

Sau phẫu thuật, cháu bé còn khối u vùng mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Vì thế, bác sĩ Thơm cho biết các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên khoa để phát hiện thêm dị tật, tìm hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé. Khoảng 6 tháng nữa, khi sức khỏe cháu ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ vùng mông cho cháu bé.

Theo bác sĩ Thơm, u mỡ là u lành tính thường gặp ở người lớn do lắng đọng chất mỡ nằm dưới da. U mỡ nằm ở nhiều vị trí như cổ vai lưng cánh tay, tuy nhiên bệnh dễ chẩn đoán nhầm với u phần mềm có xu hướng lành tính, hoặc u mỡ phối hợp dị dạng mao mạch bạch huyết… Nếu u mỡ với kích thước bé có thể theo dõi, chung sống "hòa bình" nhưng nếu khối u mỡ to hơn 5 cm cần cân nhắc việc phẫu thuật.

D.Thu