Bệnh viện (BV) sản nhi Quảng Ninh ngày 6-10 cho biết Khoa Các bệnh nhiệt đới của BV đang điều trị cho bé Nình Xuân T. (32 ngày tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) do viêm da, chảy mủ toàn thân, đóng vảy rải rác toàn thân.

Bé 32 ngày tuổi khắp mặt đóng vẩy xanh vì tắm lá chữa bệnh - Ảnh 1.

Bé 32 ngày tuổi nhập viện với khuôn mặt chi chít vảy do viêm da (ảnh bác sĩ cung cấp)

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bệnh đã diễn biến 1 tuần trước đó với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ. 

Gia đình cho biết thấy con bị viêm da nên đã cho trẻ tắm lá với hy vọng khỏi bệnh nhưng sau vài lần tắm lá, tình trạng chảy mủ ở da lại nặng thêm. 

Tại BV, bệnh nhi được chẩn đoán trẻ bị viêm da mụn mủ, viêm kết mạc mắt sau tắm lá cây lạ.

Bé 32 ngày tuổi khắp mặt đóng vẩy xanh vì tắm lá chữa bệnh - Ảnh 2.

Khắp người trẻ bị bong tróc da thành mảng lớn khiến trẻ đau đớn

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng, Khoa Các bệnh nhiệt đới thuộc BV Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết trường hợp của bé Nình Xuân T. lúc nhập viện bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn khiến trẻ quấy khóc do đau đớn. 

Theo bác sĩ Phượng, đa số các trường hợp trẻ nhập viện do viêm da ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng. Đến lúc bệnh nặng mới đưa trẻ đi khám.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Khi thấy trẻ có các biểu hiện viêm da, nên đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Kh.Anh