Theo nhật báo Pháp Le Figaro, bé Erika bị bệnh bẩm sinh gọi là Hirschsprung - căn bệnh do gien biến đổi làm cho hệ tiêu hóa của bé không hoạt động.

Ca mổ ghép 7 nội tạng kéo dài 12 giờ (ảnh Maxisciences)
Ca mổ ghép 7 nội tạng kéo dài 12 giờ (ảnh Maxisciences)

Phần lớn cơ quan tiêu hóa của bệnh nhi đều bị tổn thương - từ dạ dày xuống đến trực tràng. Trước khi phẫu thuật, Erika được nuôi dưỡng qua mạch máu nhưng lâu dần mạch máu bị chèn lấp và thận hoạt động ngày càng yếu đi.

Biện pháp cứu chữa là thay thế tất cả các cơ quan bị bệnh. Điều khó khăn là không thể cấy ghép nội tạng của người lớn cho trẻ em, trong khi tìm trẻ em hiến tạng vừa qua dời cũng không dễ dàng. Erika phải chờ đợi tìm kiếm và cuối cùng cũng tìm được người hiến tặng nội tạng. BS Oliver Bastien khẳng định rằng muốn thành công, nội tạng ít nhất phải thích hợp về kích cỡ và trọng lượng.

Erika được cấy ghép dạ dày, tụy-tá tràng, ruột non, ruột kết, gan và 2 quả thận trong ca phẫu thuật kéo dài 12 giờ. Các chuyên gia phẫu thuật cấy ghép toàn bộ nguyên khối nội tạng từ người cho sang người nhận.

Hiện Erika được 8 tuổi và mỗi năm phải sang Pháp khám kiểm tra định kỳ 3 hoặc 4 lần và sức khỏe của em vẫn tốt. Khi được báo chí phỏng vấn Erika nói rằng cô mang ơn người chị em nằm trong bụng mình và thường hai chị em vẫn trò chuyện với nhau.

Tr. Lâm (Theo Le Figaro, Maxisciences)