Chiều 28-8, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM cho biết bé Tr.V.H. (6 tuổi; quê Cà Mau, tạm trú tại Bình Dương) đã hồi phục sau phẫu thuật điều trị vết thương ứ dịch, nhiễm trùng nặng và may lại nhiều lớp gồm màng xương – cơ – may thẩm mỹ ngoài da sau tai nạn kinh hoàng xảy ra ngày 16-8.

Bé 6 tuổi bị cánh quạt công nghiệp chém thấu xương - Ảnh 1.

Bé H. sau khi được phẫu thuật xử lý nhiễm trùng và khâu lại vết thương

Theo lời kể từ gia đình, hôm đó, bé theo cha mẹ đến lò gạch nơi cả hai làm việc. Bé chạy chơi với một bé 12 tuổi khác và vô tình chạy va vào một cái quạt công nghiệp bị mất lồng bảo vệ. Cánh quạt chém bé nhiều nhát sâu ở bên phải mặt, khu vực gần cổ khiến bé gục xuống.

Bé 6 tuổi bị cánh quạt công nghiệp chém thấu xương - Ảnh 2.

Các bác sĩ mô tả lại tổn thương của bé và quá trình xử lý.

Nghe hô hoán, cha mẹ bé đến và ngất xỉu khi thấy con đầy máu. Tuy nhiên, người mẹ sau khi được lay gọi dậy đã nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu. Sau đó, bé tiếp tục được chuyển đến tuyến trên là Bệnh viện 512 giường (Bình Dương). Hai đơn vị này đã khâu cầm máu cho bé và theo dõi vết thương.

Dù vậy, sau khoảng 1 tuần, vết thương chuyển biến xấu, sưng to, ứ dịch. Bệnh viện 512 giường đã chuyển viện bé đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào 4 ngày trước.

Bé 6 tuổi bị cánh quạt công nghiệp chém thấu xương - Ảnh 3.

Một trong các vết thương làm rách sâu vành tai

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó trưởng Khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Nhi Đồng 1 thông tin các bác sĩ đã mở vết khâu cũ ra và phát hiện rất nhiều máu lẫn mủ bên trong. Vết thương bị nhiễm trùng khá nặng. Có vết thương sâu đến tận hàm bé; do các lần khâu sơ cứu đầu tiên các lớp màng xương, cơ bên dưới chưa được khâu nên vết thương không lành tốt.

Các bác sĩ đã phải khâu đến 6 sợi chỉ, mỗi sợi dài 75 cm để tái tạo lại các tổ chức ở vùng mặt cho H. Bé hồi phục tốt, hôm nay đã khỏe mạnh, có thể chạy chơi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt cảnh báo việc dẫn trẻ đến nơi làm việc có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là những nơi không bảo đảm an toàn lao động, như chuyện va phải  chiếc quạt mất lồng bảo hộ này. Khi trẻ gặp nạn, cha mẹ nên bình tĩnh cầm máu, đưa con đến bệnh viện. Trẻ bị thương bởi vật dơ, bẩn cần được cho đi chích ngừa uốn ván ngay sau khi sơ cứu ban đầu.

Bé H. được đánh giá là khá may mắn bởi chỉ một chút xíu nữa cánh quạt đã phạm đến động mạch cảnh, có thể khiến bé tử vong lập tức.

Tin-ảnh-: A. Thư