Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bé gái N.T. L.H (6 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) mắc chứng bệnh tắc ruột do búi tóc.

Trước nhập viện 2 ngày em đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng điều trị bác sĩ tư nhưng không giảm, triệu chứng trên tăng dần, bé được đưa đến Khoa Ngoại BV Nhi Đồng 2.

Bé 6 tuổi mắc bệnh nghiện ăn tóc - Ảnh 1.

Ở ruột non của bé có 1 túi tóc rất to

Tại Khoa Ngoại, qua thăm khám, siêu âm, X- quang bụng, bé được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

Ghi nhận lúc phẫu thuật, ở đoạn ruột non của bé có 1 búi tóc rất to làm tắc nghẽn đường ruột, may mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do phẫu thuật kịp thời. Một tuần sau mổ sức khỏe bé hồi phục tốt, bé được khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền, Khoa Ngoại, phòng CĐT BV Nhi Đồng 2 cho biết, bé mắc phải hội chứng Rapunzel, còn gọi "công chúa tóc mây". 

Hội chứng Rapunzel hay còn gọi là hội chứng nghiện ăn tóc, khiến bé có sở thích bứt tóc của mình hoặc người khác và nuốt vào bụng. Biểu hiện khi mắc chứng này là đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… do tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột.

Nguyên nhân chưa được biết một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

Trịnh Thiệp