Bé A. gặp nạn khi ngồi ngoài sân vừa ăn cơm vừa xem đá bóng. Cú va chạm với một người đang chơi bóng đã tạo nên tai nạn kinh hoàng trên. Người nhà đã giữ hiện trạng đôi đũa và đưa bé đến BV Nhi Đồng 1 cấp cứu.


Bệnh nhi N.A. (áo hồng) sau 2 ngày phẫu thuật, vết thương hồi phục tốt

Bệnh nhi N.A. (áo hồng) sau 2 ngày phẫu thuật, vết thương hồi phục tốt

"Bé nhập viện lúc 21 giờ 30 phút tối 22-2 và chúng tôi đã mổ cấp cứu cho bé ngay. Rất may là dù tai nạn có vẻ nặng nhưng đầu đũa đi sát bờ xương hàm. Thường tai nạn kiểu này sợ nhất là dị vật làm tổn thương mạch máu, thần kinh trên đường đi, nhất là động mạch cảnh" - bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó trưởng Khoa Tai mũi họng, BV Nhi Đồng 1, kể lại.

Đôi đũa tre đâm thủng lưỡi cháu bé đã được cắt đôi trong quá trình phẫu thuật
Đôi đũa tre đâm thủng lưỡi cháu bé đã được cắt đôi trong quá trình phẫu thuật

Một khó khăn lớn trong ca mổ là việc gây mê bởi bị vướng đôi đũa. Khi được thông báo về ca mổ, bác sĩ gây mê đã nhanh trí mang theo... cây kéo tỉa cành cây ở nhà và cắt đi phần thừa của chiếc đũa để có thể chụp mask gây mê.

Sau khi lấy dị vật và kiểm tra lần cuối, các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa và khâu vết thương. Bé được đặt ống xông dạ dày tạm thời vì việc ăn uống thông thường có thể khiến vết thương nhiễm trùng.

"Qua trường hợp này, chúng tôi muốn cảnh báo các bậc phụ huynh nên nhắc nhở khi trẻ ngậm đũa, tăm... khi ăn và không nên vừa chơi vừa ăn. Riêng tai nạn bị đũa đâm vào họng, lưỡi, tháng nào chúng tôi cũng tiếp nhận vài ca, chủ yếu bị thủng cổ cái cứng, thủng cổ cái mềm, rách amidan, rách lưỡi..." - bác sĩ Huy cảnh báo.

Bé A. đã hồi phục tốt sau phẫu thuật, dự kiến ngày mai, 25-2, sẽ được xuất viện.

Tin-ảnh: A. Thư