Sáng 8-4, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết tại đây đã tiếp nhận bệnh nhi 9 tuổi bị tai nạn do trèo cây khiến bộ phận sinh dục tổn thương nghiêm trọng. 

Người nhà bệnh nhân cho biết cậu bé có trèo cây chơi nhưng khi tụt từ trên cây xuống, do thân cây tròn và trơn nên bé không thể bám chặt được thân cây và rơi xuống "không phanh" nên toàn bộ da dương vật bị chà xát vào thân cây. Hậu quả là khi chạm đất thì gần như toàn bộ da dương vật của bé đã đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục, chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu.

Bé 9 tuổi bị lột sạch da dương vật do tụt từ trên cây xuống - Ảnh 1.

Bệnh nhân ổn định sau khi được phẫu thuật - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức, cho biết mặc dù đã được tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu, rồi chuyển cấp tốc từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức nhưng khi đến viện, phần da dương vật bị lột đã tím tái, không còn sức sống, trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ là dấu hiệu của sự hoại tử thiếu máu. Vì vậy, các bác sĩ đã phải triển khai một bàn mổ cấp cứu tối khẩn cấp với mong muốn làm sao có thể cứu sống "chú chim nhỏ" này.

Theo các bác sĩ, tổn thương lột da dương vật là một tổn thương phức tạp khi điều trị. Nếu sử dụng vá da thì có thể che phủ được vùng mất da nhưng sau này khi thưc hiện chức năng cương cứng của mình, dương vật sẽ rất hạn chế và đau đớn. Kíp phẫu thuật phải dùng đến kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất của viện phóng to tổn thương, sau đó tìm kiếm các mạch máu nhỏ li ti chỉ khoảng độ 1 mm (nhỏ hơn sợi tóc) để khâu lại, nhằm tái lập tuần hoàn cho tổ chức. 

Ngay sau khi nối lại được mạch máu, hiện tượng lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục, những ngày tiếp theo màu sắc của da dương vật đã trở nên tươi sáng hơn, các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần. Sau 10 ngày điều trị, gần như toàn bộ phần da dương vật đã được bảo tồn, giữ lại được chức năng tăng tối đa cho cơ quan sinh dục ngoài này.

PGS Nguyễn Hồng Hà cho biết các chấn thương và vết thương cơ quan sinh dục ngoài của nam giới không phải là không hiếm gặp tại Bệnh viện Việt Đức. Hằng năm, tại đây thường tiếp nhận hàng chục bệnh nhân với các tổn thương khác nhau từ vết thương dập nát đến các tổn thương lột da dương vật, tinh hoàn. 

Nguyên nhân của các tổn thương cũng rất đa dạng có thể là do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, súc vật cắn, tai nạn lao động bị kẹt quần cùng "cơ quan đoàn thể" vào trong các máy móc băng chuyền hay tai nạn giao thông mài các cơ quan bộ phận xuống đường. Các tổn thương này có thể không gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân ngay lập tức nhưng lại có thể ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và tâm lý người bệnh một cách nặng nề về sau. 

Với trường hợp bệnh nhân đã bị đứt rời toàn bộ dương vật mà không thể khâu nối lại được, hoặc do phải cắt bỏ do ung thư hoặc các bệnh nhi bị các dị tật bẩm sinh đẻ ra đã không có dương vật, các bác sĩ có thể sử dụng các vạt da ở tay hoặc chân để tạo hình lại dương vật mới với đầy đủ chức năng tiểu tiện và sinh dục sau này.

D.Thu