Bệnh nhi Đỗ Đức Huy (27 tháng tuổi) là nạn nhân “3 tuổi phải cưa 2 chân” trong vụ xe ben va chạm và kéo lê xe máy ở giao lộ Mỹ Phước Tân Vạn  - ĐT 741 (Bình Dương) mà báo Người Lao Động đã đưa tin. Tai nạn kinh hoàng khiến bà nội của cháu tử vong tại chỗ, riêng cháu bị dập nát hai chân, gãy tay trái, thương nặng ở bụng và tay phải, cùng nhiều thương tích khác.

BS Nguyễn Đăng Ngọc cho biết hiện tại các vết thương của bé đã lành rất tốt, đủ điều kiện để lắp chân giả
BS Nguyễn Đăng Ngọc cho biết hiện tại các vết thương của bé đã lành rất tốt, đủ điều kiện để lắp chân giả

Bé được điều trị tại BV Nhi Đồng 2 một thời gian; sau khi xuất viện, do thấy hoàn cảnh của bé quá đáng thương, cha mẹ làm công nhân rất nghèo, ít kiến thức chăm sóc vết thương trong khi vết thương còn loét…, BS Nguyễn Đăng Ngọc, Phó Giám đốc BV Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM đã tìm đến cháu bé và đề nghị được tiếp tục điều trị cho bé. Toàn bộ chi phí trị bệnh, làm chân của Huy do Quỹ Bảo trợ xã hội của bệnh viện chi trả. Khi đó, gia đình đã quá kiệt quệ bởi cha mẹ Huy chỉ làm công nhân, thuê nhà trọ ở Bình Dương, lại phải tốn kém khá nhiều sau tai nạn để lo tang ma cho bà nội của Huy, điều trị chấn thương cho 2 mẹ con.

Huy đã hoàn toàn hồi phục và còn làm duyên trước ống kính
Huy đã hoàn toàn hồi phục và còn "làm duyên" trước ống kính

Đến sáng nay 7-3, sau 2 tuần chuyển viện, bé đã được khám lại và xác định vết thương đã lành tốt. Xưởng chỉnh hình của bệnh viện cũng đã tiến hành lấy khuôn và đang gia công 2 chiếc chân giả đầu tiên cho bé. “Thường trẻ em khoảng một vài năm là phải thay chân một lần, nên chúng tôi sẽ tiếp tục làm chân cho bé cho đến tuổi trưởng thành” – anh Trương Hữu Quốc Hùng, Kỹ thuật viên Xưởng Chỉnh hình, BV Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM, cho biết. Bé sẽ được làm chân giả loại tốt, có các khớp bằng kim loại linh hoạt và phần mút ốp tạo hình giống bên chân thật, giúp bé có thể đi đứng, sinh hoạt hoàn toàn bình thường sau khi tập sử dụng.

Hai bên chân của bé đã được lấy mẫu và bắt đầu gia công
Hai bên chân của bé đã được lấy mẫu và bắt đầu gia công
Chân giả Huy nhận được sẽ là phiên bản thu nhỏ của chiếc chân mẫu này, kèm thêm phần ốp cẳng chân cho giống thật
Chân giả Huy nhận được sẽ là phiên bản thu nhỏ của chiếc chân mẫu này, kèm thêm phần ốp cẳng chân cho giống thật

“Việc làm chân giả và tập cho cháu bé sử dụng từ nhỏ sẽ giúp hai bên chân được vận động đầy đủ, không co rút cơ, trục cột sống không bị ảnh hưởng… Sau khi được gắn chân giả, bé sẽ phải trải qua một thời gian tập luyện để có thể sử dụng thành thạo” – BS Ngọc cho biết thêm.

Như báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 3-1, bà nội của bé Huy chở con dâu và cháu trai đi thăm người thân ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Khi đến giao lộ Mỹ Phước Tân Vạn - ĐT 741, xe do bà nội bé Huy điều khiển bất ngờ va chạm với xe ben lưu thông theo hướng ngã tư Sở Sao - Mỹ Phước Tân Vạn. Cú va chạm khiến cả 3 người ngồi trên xe máy bị xe ben kéo lê trên đường, người bà tử vong tại chỗ, cháu bé bị bánh xe ben cán qua gây đa chấn thương, còn mẹ bé bị gãy xương đòn.

A. Thư