Chiều 27-2, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, TP Hà Nội), cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi bị nhiễm độc thủy ngân do tai nạn hy hữu khi vẩy nhiệt kế. Trước đó, người thân bé gái N.N.Y. (11 tuổi, ở Thái Bình) vẩy nhiệt kế thủy ngân để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu. Tuy nhiên, do sơ ý, chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. 6 ngày sau, do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.

Hy hữu, bé gái 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế - Ảnh 1.

Hạt thủy ngân trong tay qua hình ảnh phim X-quang - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Khi vào viện, vết thương của cháu bé đã bị nhiễm trùng và áp xe. Các bác sĩ chụp X-quang ngón tay của cháu thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp bàn ngón trỏ tay trái. Do tình trạng nhiễm trùng phức tạp, cháu đã được điều trị nhiễm trùng, xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Hiện vết thương của bệnh nhi đã ổn định. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cho cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân. Dự tính dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt do cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn.

Các bác sĩ cho hay phải lấy hết nhưng không được để thủy ngân rơi mất ra ngoài. Khi thu gom thì không được dùng máy hút vì tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc cho những người trong phòng mổ. Nhiều hạt thủy ngân nhỏ ở sát khớp đồng nghĩa việc lấy hết đã khó, đồng thời đảm bảo ít ảnh hưởng đến khớp nhất. Hiện cuộc mổ đang được chuẩn bị để có thể được thực hiện tốt nhất.

Hy hữu, bé gái 11 tuổi nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế - Ảnh 2.

Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố - Ảnh minh hoạ

Theo bác sĩ Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng. Thủy ngân có trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên tố (tức là dạng nguyên thể, chưa biến đổi thành các hợp chất).

Trong y văn thế giới, chỉ có một vài trường hợp nhiễm độc thủy ngân do tiêm thủy ngân dạng này qua da. Khi các hạt thủy ngân này được tiêm qua da hoặc xâm nhập vào vết thương với lực cơ học mạnh như trên thì rất dễ hấp thu vào máu và gây nhiễm độc cho cơ thể, đặc biệt ở các vị trí có nhiều mạch máu, vị trí gần các khớp.

Năm 2019, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã từng điều trị cho một bệnh nhân tự tiêm vào tay thủy ngân nguyên tố (lấy từ 5 chiếc nhiệt kế). Bệnh nhân này đã bị nhiễm độc thủy ngân mức độ nặng và phải phối hợp điều trị tích cực giữa các chuyên khoa để giải độc thành công.

D.Thu - M.Thanh