Khoa Bỏng chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) đã phẫu thuật tạo hình thành công bàn tay bị dập nát cho bé gái P.L.H.T (14 tuổi; ngụ tỉnh Bình Dương)

Bé gái 14 tuổi bị xe container cuốn, cán dập nát bàn tay - Ảnh 1.

Bàn tay bé T. đã được phẫu thuật

Theo bác sĩ CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng Chỉnh trực, bé gái được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng bàn tay bị dập nát các xương, cơ, mạch máu… do bị bánh xe container cán qua.

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy thương tích rất nặng, rất khó để phẫu thuật và tạo hình lại bàn tay của bé nên nguy cơ bị tháo khớp là rất lớn. Tuy nhiên, trước nguyện vọng tha thiết của người cha là mong muốn giữ lại bàn tay cho con gái để không ảnh hưởng thẩm mỹ, tâm lý về sau cũng như để bé có thể thực hiện ước mơ làm nhà thiết kế, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp và quyết định xử trí tổn thương, phẫu thuật tạo hình ngay.

Ê-kíp đã cố gắng bảo tồn được 4 ngón tay cho bệnh nhi. Sau phẫu thuật, các ngón tay đã hồng hào hơn, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo thông tin từ mẹ của bé T, sáng 24-9, khi chị đang chở 2 con song sinh đến trường trên đường Mỹ Phước Tân Vạn, thị xã Dĩ An (Bình Dương) thì xảy ra va chạm với xe container.  Sau cú va chạm, xe máy bị kéo lê một đoạn, chị và con trai ngã ra ngoài, riêng bé T. bị cuốn vào gầm container, bị bánh xe cán nát 1 bàn tay. 

Sau khi sơ cứu tại một cơ sở y tế gần đó, bé P.T.H.T đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong trạng thái còn tỉnh táo.

Các BS khuyến cáo khi xảy ra tai nạn, người nhà cố gắng đưa người bị nạn càng sớm càng tốt tới cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu vết thương. Sau đó, chuyển người bị thương vào cơ sở y tế đủ điều kiện để điều trị.

Trịnh Thiệp