Bé gái 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 được chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh 1.

Bé 3 tháng tuổi mắc Covid-19 trước đó được điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, Vĩnh Phúc

Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 13-2 cho biết bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác định dương tính với vius corona chủng mới (Covid-19) đã được chuyển đến điều trị và cách ly tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương. 

Hiện cháu bé có sức khỏe ổn định, không sốt, bú tốt, không ho. Cháu bé đang trong giai đoạn chờ hồi phục. Mẹ của bé đi cùng để chăm sóc con có sức khỏe bình thường. 

Trước đó, bệnh nhi này được chăm sóc, điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam trong số 16 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện đến thời điểm này.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện cháu bé được theo dõi, điều trị trong phòng cách ly. Đây là 1 trong 5 phòng cách ly tiêu chuẩn của cả nước, đảm bảo không lây nhiễm được ra môi trường, không lây nhiễm cho cán bộ y tế, đảm bảo tốt nhất về phòng hộ. Khi tiếp nhận cháu bé vào điều trị, bệnh viện đã phân công chặt chẽ, nhằm đảm bảo không lây nhiễm ra nhiều người chăm sóc. Bệnh viện cũng cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để họ thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé. Các bác sĩ và điều dưỡng được bệnh viện cho cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Trước đó, Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động các biện pháp kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đối với 2.000 cán bộ, viên chức và người lao động đã được tập huấn thêm về kiểm soát nhiễm chéo, chẩn đoán cách ly sớm ca bệnh nghi ngờ đến khám tại bệnh viện.

PGS-TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh viện đã lên kịch bản, nếu dịch ở mức độ 4, lan tràn cộng đồng thì Trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em của bệnh viện sẽ được mở rộng. Bệnh viện cũng đã lên phương án sẽ cô lập toàn bộ khu vực toàn bộ Trung tâm này trong tình huống dịch cấp độ 4 và lan tràn. Cũng theo PGS Điển, tỉ lệ trẻ em nhiễm virus corona mới được báo cáo ở Trung Quốc và toàn thế giới khá thấp và hầu hết tình trạng bệnh của trẻ nhiễm đều nhẹ, hoặc không triệu chứng.

D.Thu