Ngày 30-3, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa kịp thời can thiệp gắp dị vật là pin cúc áo cho bé gái (3 tuổi, ngụ Long An).

Bé gái 3 tuổi nhét pin điện tử vào mũi - Ảnh 1.

Dị vật trên phim Xquang thẳng - nghiêng của bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, gia đình cho biết trước khi nhập viện cấp cứu, bé đang chơi một mình; sau đó, bất ngờ nhét đồ chơi vào mũi và than đau. Gia đình đưa bé đến phòng khám gần nhà nhưng không thể lấy được dị vật nên chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu trong tình trạng quấy khóc, đau nhức mũi, chảy dịch vàng lẫn máu mũi bên phải.

Ngay trong đêm, sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã thăm khám, chỉ định chụp Xquang, kết quả xác định dị vật mũi nghi pin điện tử dạng cúc áo.

Thạc sĩ, BS CK1 Nguyễn Minh Trung, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết đây là một trường hợp dị vật nguy hiểm, cần nhanh chóng lấy dị vật ngay vì nguy cơ pin điện tử gây thủng vách ngăn, ăn mòn các cấu trúc quan trọng từ hốc mũi. Bên cạnh đó, nếu xử trí không phù hợp có thể gây ra dị vật đường thở hoặc đường ăn.

Sau hơn 20 phút, các bác sĩ đã lấy được dị vật qua đường nội soi mũi. Qua kiểm tra, pin đã ăn mòn làm hoại tử 1 phần niêm mạc vách ngăn, cuốn mũi dưới và sàn mũi nơi pin tiếp xúc. Bệnh nhi tiếp tục xử trí bơm rửa hốc mũi nhiều lần, soi kiểm tra hốc mũi 2 bên đảm bảo trống thoáng trước khi kết thúc.

Sau quá trình điều trị, theo dõi, chưa thấy có cấu trúc quan trọng nào bị hoại tử, không có tai biến hay biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bác sĩ Trung khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý ở độ tuổi khám phá thế giới xung quanh, trẻ có thể nuốt hay sặc vào đường thở hoặc nhét bất cứ dị vật nào vào các hốc tự nhiên của cơ thể. Thực tế đã có những trường hợp gặp biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần quan sát trẻ cẩn thận, tránh để trẻ chơi với những vật nhỏ, gọn vừa tầm tay. Đặc biệt không nên cho trẻ chơi những đồ chơi sử dụng pin điện tử dạng cục áo để tránh những tai biến như trên.

Hải Yến