Trưa 17-7, chi sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lan (62 tuổi, ông ngoại bé T.) kể khoảng 1 giờ ngày 3-7, khi đang ngủ, bé T. đột nhiên tỉnh giấc ôm bụng kêu đau, đòi đi vệ sinh và ói. Quá lo lắng gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến BV Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Bất ngờ tử vong sau 4 giờ nhập viện

Bé gái 3 tuổi tử vong ở BV Nhi Đồng 2: Người nhà không đồng ý với nhận định ban đầu - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi Đồng 2, nơi bé T tử vong

Tại đây, bác sĩ (BS) yêu cầu người nhà đưa bé đi siêu âm, khi có kết quả siêu âm BS tiếp tục yêu cầu thử máu. Tuy nhiên máu bé ra rất ít, phải hồi lâu nhưng BS lấy chỉ được vài giọt.

"Bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột cấp, các BS yêu cầu gia đình làm thủ tục nhập viện. Lúc khám tôi thấy cháu tiếp tục ói có pha lẫn máu, sau đó bé được cho uống lần lượt hai loại thuốc" - ông Lan kể.

Sau khi được cho uống thuốc, theo ông Lan, bé khỏe trở lại, không còn kêu đau bụng. Thế nhưng đến khoảng gần 5 giờ, da bé biến sắc, kêu đau quằn quại, lả người rồi lịm dần, gia đình tức tốc đưa bé đến Khoa Cấp cứu.

Tại Khoa Cấp cứu, bé T được các bác sĩ dùng mọi thủ thuật sốc điện, hô hấp nhân tạo, bóp thở, ép lồng ngực… nhưng đành tuyệt vọng bởi cháu đã ngưng tim, ngưng thở. Và theo ông ngoại bé, bụng bé có biểu hiện phình to khi mất.

Sau cái chết tức tưởi của bệnh nhi, gia đình bức xúc cho rằng quy trình của bệnh viện có vấn đề, các BS của bệnh viện khám bệnh qua loa nên không nhận ra sự nguy hiểm bé đang phải đối mặt ngay từ khi mới vào cấp cứu. 

Không đồng ý nhận định của Hội đồng chuyên môn 

Theo lãnh đạo BV Nhi Đồng 2, ngày 16-7 bệnh viện đã có báo cáo gửi Sở Y tế, TP HCM. Cùng ngày, phía bệnh viện đã tiến hành họp Hội đồng chuyên môn, tổ chức kiểm thảo tử vong. Bệnh viện cho biết sau khi bé tử vong, gia đình không đồng ý cho giải phẫu tử thi tìm nguyên nhân. Các thành viên hội đồng nhận định bé đột tử có thể là do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày.

Theo ông Lan, sau cuộc gặp giữa gia đình và BV Nhi Đồng 2, gia đình hai bên của cháu bé quá bất ngờ và không đồng tình với nhận định bé đột tử có thể là do viêm cơ tim tối cấp hoặc xoắn ruột, xoắn dạ dày. "BV Nhi Đồng 2 cần phải xác định rõ, nguyên nhân bé T. dẫn đến tử vong là do đâu, chứ gia đình hai bên nội ngoại của cháu tôi không chấp nhận cách trả lời không rõ ràng như thế này của bệnh viện", - ông Lan bức xúc cho biết.

Ông Lan đề nghị BV Nhi Đồng 2 phải có kết luận rõ ràng, để gia đình không khỏi bức xúc, vì như vậy chẳng khác nào cháu ông chết oan. Ngoài ra, ông Lan cũng đề nghị bệnh viện cần xem lại quy trình cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhi.

"Quy trình tiếp nhận ở Khoa cấp cứu và tiếp nhận bệnh nhi bằng BHYT, không mất tiền tại sao phải đóng tiền trước, người nhà bệnh nhi phải chạy lòng vòng đóng tiền, chờ đợi rất tốn thời gian… Chưa kể bệnh nhi cần khám lâm sàng sơ bộ mà chuyển đi nơi khác là không hợp lý. Trường hợp bệnh nhi biểu hiện bên ngoài thì không nói, nếu bệnh biểu hiện bệnh trong như trường hợp cháu tôi thì cần phải cấp cứu sớm và nhanh chóng. Nhưng BV lại rất chậm và hời hợt…" - ông Lan lại tiếp tục nói trong bức xúc

Bài và ảnh: Trịnh Thiệp