Rùng mình bé gái 8 tháng tuổi đang chơi bị thanh sắt đâm xuyên sọ - Ảnh 1.

Hình ảnh phim chụp thanh sắt đâm vào gò má trái, xuyên lên vùng não thái dương bệnh nhi (Ảnh: BV cung cấp)

Đó là trường hợp của bé N.T.H. (8 tháng tuổi, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương chiều ngày 1-5. 

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương, cho biết bé H. nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc, có dị vật là thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái. Gia đình bệnh nhi cho biết khi chái H. đang chơi gần nhà, không may bị chiếc máy đang cắt cỏ cách đó khoảng 15 m vô tình làm bắn văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái. Cháu H. được gia đình đưa đi sơ cứu tại BV địa phương trước khi chuyển lên BV Trung ương.

Rùng mình bé gái 8 tháng tuổi đang chơi bị thanh sắt đâm xuyên sọ - Ảnh 2.

Bệnh nhi đang được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật (Ảnh: BV cung cấp)

Sau khi đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván cho trẻ, đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết. 

Sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, đêm 1-5, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.

Bác sĩ Hồ Trung Luân, Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, cho biết ca mổ khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn. "Thanh sắt cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao"- bác sĩ Luân nói.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra an toàn. Hiện bệnh nhi H. đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.

Các bác sĩ cho biết tại BV Nhi Trung ương mỗi năm tiếp nhận từ 1.100-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè. Trong đó, rất nhiều tai nạn thương tâm như uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, đuối nước trong bồn tắm, gấu cắn đứt một bên cánh tay trong lúc chơi đùa, ngã từ tầng cao xuống do chơi thả diều trên nóc nhà…

Kh.Anh