Thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho hay vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp bé gái không may bị cây tre kiểng đâm thủng hậu môn khi đang chạy nhảy trong nhà.

Bé gái N.M.H (6 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Theo lời kể của mẹ bé, trong nhà có trồng một số cây tre kiểng, bé vui đùa nhảy từ trên ghế xuống đất, không may bị té ngồi lên một cây tre kiểng, cây tre bị gãy đâm xuyên vào vùng hậu môn của bé.

Bác sĩ (BS) CK1 Hồ Minh Nguyệt, Khoa Niệu thông tin mặc dù kết quả siêu âm bụng chỉ ghi nhận ổ bụng có dịch lượng vừa và hình ảnh CT không ghi nhận bất thường nhưng qua thăm khám lâm sàng, các BS đã ghi nhận một vết thương khá sâu ở hậu môn chảy máu nhiều và bé bị đau bụng nhiều nên ê kíp trực cấp cứu ngoại khoa vẫn quyết định phẫu thuật nội soi ổ bụng kiểm tra. Quả nhiên không ngoài dự đoán, phần cây tre bị gãy đã đâm xuyên vào ổ bụng làm đứt động mạch ruột thừa làm chảy máy nhiều trong ổ bụng.

Bé gái bị cây tre kiểng đâm xuyên hậu môn lên ổ bụng - Ảnh 1.

Các BS phẫu thuật cho bé

Bên cạnh đó, ê kíp mổ còn phát hiện niệu quản phải (đường dẫn nước tiểu từ thân xuống bọng đái) cũng bị cây tre cắt đứt.

Bệnh nhi đã được xử lý cầm máu, cắt bỏ ruột thừa, cắm lại niệu quản vào bàng quang, cắt lọc khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn tạm. Sau mổ, bệnh nhi dần hồi phục tốt, dự kiến sẽ được đóng hậu môn tạm sau khoảng 1 tháng khi vết thương ở hậu môn lành hẳn.

Đây là một tai nạn sinh hoạt hy hữu nhưng gây hậu quả khá nặng nề đối với bệnh nhi. May mắn bệnh nhi không bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Các BS khuyến cáo mùa hè sắp đến, các bé sẽ có nhiều thời gian vui chơi phụ huynh cần hết sức cẩn thận lưu ý các yếu tố rủi ro có thể gây nguy hiểm cho các bé như: vật sắc nhọn, trơn trượt...

Trịnh Thiệp