Hình ảnh cô bé Lydia với khuôn mặt nhiều mảng nổi đỏ, phồng rộp, cả vùng miệng và quanh miệng lở loét như bị phỏng nặng mà mẹ cô bé – bà Kylie Craven – chia sẻ trên Facebook đã khiến nhiều người giật mình.

Cô bé 3 tuổi còn bị phát ban khắp cơ thể, không thể ăn được do những vết nứt nẻ quanh miệng và cứ 30 phút phải chườm mát một lần để chống lại cảm giác bỏng rát. Bé đã đã phải trải qua nhiều ngày trong bệnh viện chỉ sau trò chơi trang điểm đơn giản.

Bé gái biến dạng mặt, nhập viện sau trò chơi trang điểm - Ảnh 1.

Khuôn mặt bị tàn phá của bé Lydia sau khi chơi trò trang điểm - ảnh do gia đình cung cấp

Người mẹ đến từ bang Illinois - Mỹ đã mua cho con gái mình bộ trò chơi trang điểm tại một cửa hàng trong thị trấn. Loại đồ chơi này là sản phẩm đã được chứng nhận an toàn cho trẻ nhỏ và chưa từng được báo cáo là gây phản ứng dị ứng.

Theo người mẹ này, trước đây, bé Lydia đã từng chơi trò trang điểm. Bé cũng dùng loại mỹ phẩm dành cho trẻ nhỏ nhưng của một hãng khác.

Bé gái biến dạng mặt, nhập viện sau trò chơi trang điểm - Ảnh 2.

Hộp đồ chơi trang điểm bé đã sử dụng - ảnh do gia đình cung cấp

Bé gái biến dạng mặt, nhập viện sau trò chơi trang điểm - Ảnh 3.

Bé Lydia phải nằm nhiều ngày trong bệnh viện - ảnh do gia đình cung cấp

Có thể Lydia là một trường hợp cá biệt nhưng những phản ứng nghiêm trọng mà cô bé gặp phải đã khiến các chuyên gia lo ngại.

Bình luận về trường hợp trên, bác sĩ da liễu Lisa Kellett (Phòng khám Đa khoa DLK Toronto, Canada) cho biết trang điểm không bao giờ tốt cho trẻ em, cho dù là dùng mỹ phẩm dành riêng hay mỹ phẩm mẹ chúng đang sử dụng. Bởi lẽ, da trẻ em rất nhạy cảm với các loại hóa mỹ phẩm.

Những loại mỹ phẩm tốt và hoàn toàn "lành" với người này vẫn có thể gây phản ứng nguy hiểm với người khác, bất kể lứa tuổi, bởi thành phần đa dạng trong đó. Rất nhiều ca viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc… đã được ghi nhận.

Bác sĩ Kellett cũng cảnh báo rằng ngay cả những sản phẩm có dán nhãn "tự nhiên", "hữu cơ" vẫn có nguy cơ phản ứng phụ tương tự. Vấn đề chủ yếu nằm ở cơ địa mỗi người. Do đó luôn cần đề phòng khi thử một sản phẩm mới.

Ngoài trẻ em, những người có tiền sử viêm da dị ứng hoặc chàm cũng thuộc đối tượng có nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ nghiêm trọng khi sử dụng mỹ phẩm.

Bé gái biến dạng mặt, nhập viện sau trò chơi trang điểm - Ảnh 4.

Rất may, hiện cô bé đã dần hồi phục - ảnh do gia đình cung cấp

Về trường hợp bé Lydia, may mắn rằng bé đang dần hồi phục, cho dù vẫn phải theo dõi tại bệnh viện. Chủ nhân chuỗi cửa hiệu Family Dollar – nơi mẹ bé Lydia mua bộ trò chơi - cho biết đã cố liên hệ với gia đình để ghi nhận và tìm hướng giải quyết.

A. Thư (Theo The Straits Times, Metro, Global News)