Hayley Okines năm 12 tuổi. Ảnh: Guardian

Hayley Okines năm 12 tuổi. Ảnh: Guardian

Hayley Okines mắc chứng bệnh già trước tuổi Progeria cực kỳ hiếm gặp khiến đứa trẻ mới sinh bị già đi với tốc độ khủng khiếp. Hiện trên thế giới chỉ mới có 50 trường hợp tương tự. Các bác sĩ tiên lượng cô bé sẽ không sống qua tuổi 13 nhưng em đã dũng cảm chiến đấu với bệnh tật và xuất bản cuốn tự truyện Old Before my Time khi tròn 14 tuổi.

Tuy nhiên, dù được tài trợ thuốc điều trị thử nghiệm nhưng Hayley Okines đã không qua khỏi ở tuổi 17. Mẹ em viết trên Facebook đêm 2-4: “Con gái tôi đã đi đến vùng đất đẹp hơn. Con bé trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay tôi vào lúc 21 giờ 29”. Trước đó, Hayley đã lấy đi nước mắt từ hàng triệu khán giả khi xuất hiện trong loạt phim tài liệu.

Căn bệnh Progeria khiến đứa trẻ lão hóa nhanh gấp 8 lần khiến cơ thể Hayley Okines giống như cụ bà 104 tuổi. Hayley bước qua tuổi 17 hôm 3-12, tốt nghiệp THPT mùa hè năm 2014 và bắt đầu học ĐH vào tháng 9-2014. Tuy nhiên, gần đây, bệnh tình cô bé càng trầm trọng do chứng viêm phổi và dù được cho xuất viện hôm 31-3 nhưng cô bé đã qua đời đêm 2-4.

Lúc chào đời vào năm 1997, bé gái Hayley hoàn toàn giống những đứa trẻ bình thường khác cho đến 13 tháng tuổi, cô bé không lớn nữa. Sau 6 tháng kiểm tra toàn diện không tìm thấy nguyên nguyên nhân, gia đình bàng hoàng khi kết quả sinh thiết cho thấy làn da bé thiếu đàn hồi một cách báo động. Đến tháng 9-1999, các chuyên gia tư vấn khẳng định bé Hayley Okines mắc bệnh progeria và cơ thể bé đang tương đương đứa trẻ 13.

Hayley Okines chụp ảnh với Justin Beiber

Hayley Okines chụp ảnh với Justin Bieber

Hoàn cảnh của bé Hayley tội nghiệp đã lay động trái tim những người dân địa phương và họ quyên góp hàng ngàn bảng Anh để giúp cô bé đến Mỹ trị bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây bó tay trước căn bệnh ác nghiệt.

“Chúng tôi quyết định rằng nếu con gái mình không sống được lâu, ít nhất chúng tôi sẽ làm cuộc sống của nó trở nên đặc biệt và chứa đầy những kỷ niệm tuyệt vời. Vậy là nó được bơi cùng cá heo, đi du lịch khắp thế giới, gặp gỡ Hoàng tử Charles, Kylie Minogue, Justin Bieber và xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu”.

Tháng 4-2007, gia đình có được tia hy vọng sau khi nhận được lá thư từ các bác sĩ Mỹ. Lá thư đề nghị Hayley có thể tham gia quá trình thử nghiệm một loại thuốc mới mang tính đột phá hứa hẹn ngăn chặn quá trình lão hóa, thậm chí có thể đảo ngược nó. Tuy nhiên, đáng tiếc là quá trình trị liệu chỉ có thể giúp Hayley sống được đến ngày 2-4.

H. Nhiên (Theo Mirror)