icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé gái tử vong vì "rắn học trò": Nhiều người vẫn nuôi chơi

Tin-ảnh-clip: A. Thư

(NLĐO)- Bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã liên hệ nhiều quốc gia để tìm kiếm nguồn kháng huyết thanh cứu bé gái bị "rắn hoa cổ đỏ", tức "rắn học trò" cắn - một loại rắn mà dân gian cho là không độc.

Sáng 6-4, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đại diện bệnh viện cảnh báo về mối nguy hiểm trẻ em chơi rắn hoa cổ đỏ và đó cũng là nguyên nhân gây tử vong cho bé gái N.T.N.T. (15 tháng tuổi), được chuyển từ Tiền Giang lên ngày 29-3 chỉ với một vết thương kỳ lạ trên tay: băng ép, cầm máu cách nào cũng không được.

Bé gái tử vong vì rắn học trò: nhiều người vẫn tưởng không độc, nuôi chơi - Ảnh 1.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương đang kể về ca bệnh

Theo lời kể của người nhà, bé đang chơi ngoài sân thì bị rắn cắn, người nhà đắp một loại lá nhưng thấy máu ở vết thương nơi cẳng tay vẫn chảy tiếp nên đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang. Nơi đây đã cấp cứu, dùng thuốc chống lại tình trạng rối loạn đông máu, băng ép và chích 4 lọ kháng huyết thanh dành cho rắn lục tre, tuy nhiên bé vẫn chảy máu nên đã được chuyển lên TP HCM.

Khi vào đến BV Nhi Đồng 1, các bác sĩ nhận ra đây không phải là vết thương do rắn lục tre. Qua đối chiếu hình ảnh với gia đình, xác định là rắn hoa cổ đỏ, một loại rắn độc chưa có kháng huyết thanh. Các bác sĩ đã liên hệ với Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi có nghiên cứu về rắn này nhưng được biết ở Việt Nam chưa có kháng huyết thanh. "Chúng tôi đã liên hệ nhiều quốc gia để tìm kiếm kháng huyết thanh nhưng không có. Chỉ có một bệnh viện ở Nhật đang nghiên cứu thử nghiệm kháng huyết thanh này, tuy nhiên chế phẩm vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu, chưa thể sử dụng được" - BS Phương cho biết.

Bé gái tử vong vì rắn học trò: nhiều người vẫn tưởng không độc, nuôi chơi - Ảnh 2.

Rắn hoa cổ đỏ - Ảnh: WIKIMEDIA

Bé được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc, các bác sĩ cố gắng cứu bé bằng cách truyền rất nhiều máu, chế phẩm máu, gần như là thay máu cho bé, truyền thuốc rối loạn đông máu... Tuy nhiên bé ngày càng nặng, xuất huyết không chỉ ở vết thương mà còn dưới da, chân răng, nghi ngờ xuất huyết não, và đã tử vong sau 2 ngày.

Qua ca bệnh, BS Đinh Tấn Phương cảnh báo về loại rắn này. Nó có nhiều tên như rắn học trò, rắn bảy màu, nữ hoàng bóng đêm..., có đầu màu ô liu, cổ đỏ, thân mình nhiều hoa văn đen, xanh... rất đẹp và nguy hiểm nhất là một số người vẫn tưởng nó không độc, thậm chí cho trẻ con nuôi chơi.

Theo BS Phương, loại rắn này đặc biệt ở chỗ 10 người bị cắn thì chỉ có 3 người nhiễm độc, 7 người không có triệu chứng gì nên mới tưởng không độc. Có 2 nguyên nhân: một là, rắn này không tự sinh ra nọc độc mà tổng hợp chất độc từ những thứ nó ăn, nên những con ăn nhiều động vật độc thường có độc tính cao hơn; hai là, rắn này có 2 chiếc răng bơm chất độc nằm ở góc trong, sâu của hàm chứ không phải răng nanh như các rắn khác. Nếu nó chỉ cắn sơ, chưa tới góc hàm thì người bị cắn sẽ không "dính" răng bơm nọc. Em bé nói trên không may bị cắn khi con rắn mở to miệng, nên bị rắn bơm nọc vào. Độ nặng của bệnh nhân còn tùy thuộc vào lượng nọc con rắn bơm vào.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương giải thích về nguyên nhân nhiều người tưởng loại rắn này không đọc

"Tôi khẳng định đây là rắn độc, vì vậy tuyệt đối không cho trẻ chơi. Nọc của rắn này không bị biến đổi bởi nhiệt, axit, rượu... nên không được ăn hay ngâm rượu. Nếu bị rắn gây rối loạn đông máu cắn, chỉ nên đưa bệnh nhân gấp đến cơ sở y tế, không làm gì khác" - BS Phương cảnh báo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo