Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương chiều 19-2 đã công bố khỏi bệnh đối với 9 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất. Đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp bệnh nhân sơ sinh đầu tiên và nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam mắc Covid-19 và cũng là 1 trong 4 trường hợp bệnh nhi Covid-19 đầu tiên xuất viện trong số hơn 40 bệnh nhi hiện đang điều trị tại bệnh viện dã chiến 2 Hải Dương.

Bệnh nhi sơ sinh 24 ngày tuổi mắc Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh - Ảnh 1.

Đội ngũ y bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai chi viện cho Bệnh viện dã chiến 2 Hải Dương - nơi điều trị bệnh nhi sơ sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam - Ảnh: Trung Sơn

Bác sĩ Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh, cho biết: "Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ cao, vì đây là một em bé sơ sinh khi nhập viện chỉ 24 ngày tuổi, những ngày đầu nhập viện bệnh nhân có biểu hiện nôn, trớ và đi ngoài phân lỏng. Khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc cháu bé đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện".

"Mẹ của bệnh nhi sơ sinh này không bị Covid-19. Đây là một điều cực kỳ may mắn, vì trong quá trình chăm, mẹ cháu thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với cháu, hơn nữa là bệnh nhi sơ sinh, bú mẹ hoàn toàn nên việc tách mẹ có những khó khăn nhất định. 

Vậy nên trong các buổi trực, các y bác sĩ luôn quan tâm đặc biệt, theo dõi sát sao các chỉ số sinh tồn, các biểu hiện bất thường của bệnh nhi. Cùng với đó, ê-kíp tư vấn, hỗ trợ cho mẹ bệnh nhân cách chăm sóc, vệ sinh, tránh để lây nhiễm bệnh chéo. Trước khi về nhà tiếp tục theo dõi cách ly, mẹ của bé cũng được xét nghiệm và có kết quả 3 lần âm tính với SARS-CoV-2"- bác sĩ Đếm thông tin thêm.

D.Thu - Trung Sơn