xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé trai 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn do bị xoắn hoại tử

D.Thu

(NLĐO) - Được chẩn đoán mắc bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh, gần đây bé trai 10 tháng tuổi xuất hiện sưng đau vùng bẹn. Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện quá muộn nên buộc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Ngày 20-6, bác sĩ Hồng Quý Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết tại đây vừa tiếp nhận trường hợp bé Hoàng Gia M. (10 tháng tuổi, ở Nghệ An) nhập viện với biểu hiện sưng đau vùng bẹn 2 ngày.

Bé M. từng được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày, bé bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa, ông bà phải chờ bố mẹ về đưa lên Hà Nội khám.

Bé trai 10 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn do bị xoắn hoại tử - Ảnh 1.

Phẫu thuật cắt tinh hoàn cho bé trai 10 tháng tuổi bị tinh hoàn xoắn hoại tử

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của bé M. không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Trẻ được làm siêu âm thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhân buộc phải cắt tinh hoàn phải.

Bác sĩ Quân cũng cho biết thêm với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn. Nên với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ là tối cấp cứu, phải khám và mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn càng cao. Nếu không được mổ tháo xoắn kịp thời, bệnh nhân không những không giữ được tinh hoàn mà còn ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 tiếng kể từ khi bị xoắn.

"Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn, bệnh nhân nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn. Trẻ nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu, tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi"- bác sĩ Quân khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo