xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ

Liên Anh

(NLĐO) - Hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi.

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết các bác sĩ tại đây vừa kịp thời cứu sống bé trai N.T.C (13 tuổi, ngụ Tân Uyên, Bình Dương) vì bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ trong nhà.

Hết huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia bác sĩ dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ cứu sống cậu bé 13 tuổi - Ảnh 1.

Sau quá trình điều trị tích cực, hiện tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn, không để lại di chứng thần kinh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, bệnh nhi C. nhập viện trong tình trạng yếu liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng, suy hô hấp nặng phải bóp bóng qua nội khí quản.

Qua những biểu hiện lâm sàng như trên kèm vết rắn cắn và con rắn được người nhà mang theo nên các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Ngay lập tức bệnh nhi được thở máy, điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn cắn.

Hết huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia bác sĩ dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ cứu sống cậu bé 13 tuổi - Ảnh 2.

Mùa mưa, trời lạnh nên rắn thường bò vào nhà ở vùng nông thôn. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Khai thác bệnh sử, người nhà bé C. cho biết khoảng 3 giờ sáng ngày 11-8-2022 bé bị rắn có sọc đen, trắng cắn vào đùi chân phải khi đang nằm ngủ dưới nền nhà. Đến 4 giờ sáng bé bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Người nhà đưa bé đến thầy lang gần nhà nhưng do tình trạng quá nặng, không thể điều trị được nên người nhà đưa đến Bệnh viện Thống Nhất, Đồng Nai trong tình trạng lơ mơ, thở hước được đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhi được thở máy nhưng tình trạng không cải thiện nên chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1.

PGS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu. Do đó, các bác sĩ khoa hồi sức tích cực và cấp cứu đã hội chẩn nhanh, quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá, (trong đó có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia) để điều trị cho bé.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc bé được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12 giờ sau bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt. Hiện bé tự thở tốt và được cai máy thở, tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, rắn độc cắn là tai nạn khá thường gặp, nhất là vào mùa mưa, trời lạnh nên rắn thường bò vào nhà ở vùng nông thôn. Khi bị rắn cắn, người dân cần hết sức bình tĩnh, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng. Đồng thời, bất động chi bị cắn, đặt thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Lưu ý không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết rắn cắn vì làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Hạn chế buột ga-ro phía trên vết cắn vì làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi bị cắn. Ngoài ra cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu bắt được, đập chết con rắn thì nên mang theo để xác định chính xác loại rắn cắn giúp các bác sĩ quyết định điều trị huyết thanh kháng nọc rắn thích hợp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo