Bé Phạm M.H. được người nhà cấp tốc đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tím tái, suy hô hấp nặng. Theo gia đình cháu H., trong lúc đang chơi đùa, cháu thấy chai dầu Parafin để ở góc nhà có màu bắt mắt, bên trong lại có nước nên đã tu một hơi. Chỉ ít phút sau, bé M. ho sặc sụa, cơ thể tím tái. 

Tại bệnh viện tỉnh Hưng Yên, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Bé trai 14 tháng tuổi suy đa tạng vì uống dầu Parafin - Ảnh 1.

Chai dầu khiến bé H. tưởng nước uống được nên đã tu một hơi

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết khi vào viện, do tình trạng nguy kịch, bé H. được chuyển thẳng đến Khoa Hồi sức cấp cứu. Bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính (ARDS). Bệnh nhi được điều trị bằng thở máy thông thường nhưng không đáp ứng với điều trị, sau đó xuất hiện tình trạng suy đa tạng: suy hô hấp cấp tính, suy tuần hoàn.

Sau 24 giờ thở máy thông thường, tình trạng của cháu bé vẫn nguy kịch nên tiếp tục được chỉ định hỗ trợ máy thở cao tần, bơm surfactant và lọc máu liên tục và theo dõi chặt các dấu hiệu chức năng sống. 

Tuy nhiên, diễn biễn sức khỏe của bé vẫn tiếp tục xấu đi nhanh chóng. Theo nhận định của các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, lúc này nếu không kịp thời đưa ra giải pháp can thiệp mạnh hơn, nguy cơ tử vong của bệnh nhi là rất lớn. Các bác sĩ thống nhất đặt ECMO (máy tim phổi nhân tạo) để cấp cứu bệnh nhi.

Sau 3 ngày chạy ECMO, tình trạng sức khỏe cháu H. tiến triển khả quan. Kết quả phim chụp X-quang cho thấy phổi trẻ sáng dần, các chỉ số huyết áp, khí máu và nội môi của bệnh nhi trở lại bình thường, bệnh nhân được cai ECMO. 3 ngày sau cai ECMO, cháu tiếp tục được cai máy thở. Đến chiều 4-10, sau gần 3 tuần điều trị, trẻ đã hồi phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Xử lý khi trẻ uống nhầm dầu hỏa, dầu Parafin

Khi con bị ngộ độc do nuốt nhầm dầu hỏa, cha mẹ không được gây nôn cho trẻ. Bởi nếu cố gắng gây nôn để hóa chất được đưa ra ngoài có thể khiến hóa chất có cơ hội tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản. Khi đó trẻ dễ bị viêm phổi là do hơi của các hóa chất này xâm nhập đường hô hấp. Cách xử trí ban đầu là cho trẻ dùng nước muối loãng súc miệng, nếu trẻ nhỏ thì lau rửa miệng. Lau rửa nhiều làm nồng độ axit thấp đi tại chỗ, tránh tổn thương lan rộng. Sau sơ cứu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiếp tục được cấp cứu, giải độc.

D.Thu