Theo các bác sĩ, do gia đình không để ý, bé trai đã nuốt 1 cục pin. Sau đó được phát hiện, gia đình đưa bé nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện, qua thăm khám, phát hiện dị vật nằm ở thực quản bé trai. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí và gắp dị vật ra.

Bác sĩ Phạm Đoàn Tấn Tài, Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết đây là trường hợp rất nguy hiểm cần được xử trí sớm. Vì pin có thể ăn mòn dính chặt vào thành thực quản, thậm chí làm thủng thực quản gây nhiễm trùng vùng trung thất trong lồng ngực và ảnh hưởng tính mạng.

Bé trai 3 tuổi nuốt 1 cục pin loại cúc áo - Ảnh 1.

Các bác sĩ thăm khám, chuẩn bị gắp dị vật cho bé trai. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Tài, hiện đang trong thời gian dịch Covid-19, để an toàn phòng chống dịch bệnh, các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan sẽ được thăm khám ngoại trú tại khu sàng lọc. Do đó, một số trường hợp cấp cứu của chuyên Khoa Tai mũi họng phải thực hiện tại khu sàng lọc. Việc này làm tăng thêm mức khó khăn trong quá trình thăm khám trẻ, đòi hỏi nhân viên y tế nỗ lực hơn để có thể thực hiện các thủ thuật thành công, an toàn cho trẻ.

Bác sĩ Tài khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 cũng là thời gian nghỉ hè, các bé phải ở trong nhà lâu nên sẽ tìm tòi, lục lọi kiếm đồ chơi. Vì vậy, nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, cất những vật dụng, đồ dùng, đồ chơi có kích thước nhỏ, sắc nhọn; những thiết bị điện trong tầm tay của bé để tránh các tình huống có thể gây nguy hiểm cho các bé, giảm tối đa tai nạn thương tích cho trẻ.

Liên Anh