Ngày 19-3, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết vừa gắp thành công dị vật lọt vào đường thở bé trai N.T.Đ (5 tuổi, ngụ Tây Ninh). Bé Đ. nhập viện cấp cứu trong tình trạng nuốt đau, ho nhiều. Qua chụp X-quang kiểm tra, các bác sĩ phát hiện hiện dị vật nằm trong lòng khí quản. Khi gắp dị vật này ra, các bác sĩ phát hiện đây là một chiếc kim lấy tủy nha khoa, dài 2,5 cm, đầu nhọn, có chuôi nhựa.

Chiếc kim nằm trong khí quản bé trai

Chiếc kim nằm trong khí quản bé trai. Ảnh: BV cung cấp

Trước đó, trong lúc chữa răng tại một phòng nha bé Đ. bất ngờ bị kim lấy tủy rơi luôn vào miệng, gây đau họng, nôn ói. Người nhà đưa bé đến sơ cứu tại một cơ sở y tế địa phương trước khi chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Và khi được ghắp ra
Và khi được ghắp ra

Theo bác sĩ Phạm Đoàn Tấn Tài, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, thủ thuật lấy dị vật sắc nhọn ra khỏi đường thở tiềm tàng nhiều nguy cơ như chảy máu, đâm thủng các tạng xung quanh, nguy hiểm hơn nếu kim nhọn kẹt lại tại 2 dây thanh sẽ gây co thắt thanh môn dẫn đến tử vong cho bệnh nhi. Tai nạn trong việc lấy tủy răng ở trẻ em xảy ra thường do các cháu bất ngờ giãy giụa làm các bác sĩ nha khoa không kịp ứng phó.

Ng.Thạnh