icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bé trai người nước ngoài sinh non nặng 500 gr được nuôi dưỡng thành công

N.Dung

(NLĐO) - Sau hơn 3 tháng được chăm sóc, nuôi dưỡng, bé trai sinh non nặng 500 gr ở tuổi thai 25 tuần hiện đã nặng 2.000 gr, tự thở khí trời, có phản xạ tốt

Bệnh viện Phụ sản Trung ương chiều 3-1 đã công bố bệnh viện đã chăm sóc, nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non nặng 500 gr, là người nước ngoài.

Đó là một bé trai, quốc tịch Canada, chào đời ở tuổi thai 25 tuần 6 ngày. Bản thân người mẹ từng một lần sảy thai lúc 8 tuần và ba lần thai lưu lúc 20-22 tuần vì tiền sản giật.

Bé trai người nước ngoài sinh non nặng 500 gr được nuôi dưỡng thành công - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng quốc tịch Canada hạnh phúc đón con trai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bác sĩ Phạm Hoàng Thái, Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết ở lần mang thai thứ 5, khi thai được 12 tuần tuổi, chị B.N.D.J., 34 tuổi, quốc tịch Canada đã về Việt Nam theo dõi thai kỳ tại 2 bệnh viện ở Hà Nội. Thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương khi thai 24 tuần tuổi vì tiền sản giật và tiên lượng rất khó cứu sống thai nhi. Ngay lập tức thai phụ được chuyển đến phòng hồi sức theo dõi.

Ngày 30-9-2022, khi thai được 25 tuần 6 ngày tuổi, người mẹ có dấu hiệu tiền sản giật và suy thai nên các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai. Em bé chào đời chỉ nặng 500 gr với nguy cơ cao mắc viêm ruột hoại tử, khó khăn nuôi dưỡng, dễ nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Thái, trẻ sơ sinh được cho ăn sữa mẹ ngay từ đầu và ăn hoàn toàn đường tiêu hóa vào ngày thứ 12. Trong qúa trình nuôi dưỡng trẻ được hỗ trợ hô hấp bơm surfactant, phải thở máy 41 ngày, thở ôxy 20 ngày...

"Đến thời điểm này sau hơn 3 tháng được chăm sóc, nuôi dưỡng tại bệnh viện trẻ đã nặng 2.000 gr (đương tương tuổi thai 39 tuần), trẻ tự thở khí trời, có phản xạ bú tốt, siêu âm tim, siêu âm qua thóp chưa phát hiện bất thường. Trẻ cũng đã biết cười tự phát, massage thể hiện sự dễ chịu" - bác sĩ Thái chia sẻ.

Bé trai người nước ngoài sinh non nặng 500 gr được nuôi dưỡng thành công - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương trao em bé cho gia đình

Chia sẻ thêm về trường hợp này, PGS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết bệnh sử của người mẹ nặng nề. Bệnh tiền sản giật xuất hiện khi có thai, trẻ rất chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng suy thai mạn tính. Do đó, ngay khi nhập viện, thai phụ đã được chuyển tới Khoa Hồi sức theo dõi chặt chẽ tình trạng mẹ con.

"Chúng tôi xác định đây là trường hợp rất khó nhưng các bác sĩ vẫn quyết tâm theo dõi để giữ thai trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Đến khi gần 26 tuần, không thể giữ thêm được, bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy thai. Đây là em bé thứ 6 được chăm sóc, điều trị, nuôi dưỡng thành công mà khi chào đời chỉ nặng 400-500 gr" - PGS Cường nói.

PGS Cường cũng cho biết những em bé sinh trước tuần thai 28 được xếp vào nhóm đặc biệt nhẹ cân, sinh con, đối mặt với nhiều biến chứng bởi tất cả các cơ quan từ gan, não, hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch của trẻ đều rất non yếu và dễ bị tổn thương. Do đó, việc nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non tháng ngoài sự hỗ trợ về máy móc thì để chăm sóc và điều trị thành công những trẻ sơ sinh sinh non tháng đó là phải cho ăn sớm và massage sớm. Với trẻ sơ sinh người nước ngoài này, đến thời điểm này trẻ phát triển và có phản xạ như những đứa trẻ bình thường khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo