Trung tâm sản nhi Phú Thọ (thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi T.V.D. (2 tuổi, ở Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viện với những biểu hiện ngộ độc thuốc paracetamol do sử dụng quá liều. 

Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhi bị sốt cao từng cơn liên tục 4 ngày, kèm theo đó là tình trạng khò khè, mẹ cháu bé đã cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500 mg x 4 viên/ngày và đã uống suốt 4 ngày.

Bé trai nguy kịch sau 4 ngày uống thuốc hạ sốt của người lớn - Ảnh 1.

Bé trai nguy kịch sau khi uống thuốc hạ sốt paracetamol liều người lớn 500mg/lần

Khi thấy cháu D. có các biểu hiện lơ mơ, mệt lả, khó thở, sốt 38 độ C... gia đình đã đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện tim bệnh nhi đập nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2 cm và được chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng trên bệnh nhi viêm phổi, theo dõi ngộ độc paracetamol. 

Sau khi được sơ cấp cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, tại đây bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm... Hai giờ sau khi nhập viện, bệnh nhi rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao ...

Nhận định đây là trường hợp nặng, tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan, vì thế khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản, bệnh nhi được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Phan Hồng Sáng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Sản Nhi, cho biết đây không phải trường hợp đầu tiên có biểu hiện nặng do ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol, trước đó đã từng có bệnh nhi 3 tuổi tử vong vì nguyên nhân này. Nguyên nhân do người nhà tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ, thậm chí một số phụ huynh vì muốn trẻ nhanh khỏi bệnh đã tự ý tăng liều thuốc cho trẻ, hoặc cha mẹ sử dụng đơn thuốc của trẻ khác để mua thuốc cho con uống....

Các bác sĩ cũng lưu ý trẻ ngộ độc thuốc trẻ có thể bị tổn thương gan, thận, suy hô hấp, suy tuần hoàn, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng, thậm chí dẫn đến tử vong.

D.Thu