xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh bạch hầu: Không lo nếu đã tiêm vắc-xin 5 trong 1

Tin-ảnh: A.Thư

Vừa qua, 29 người dân ở 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú thuộc huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có các triệu chứng nghi là bệnh bạch hầu, trong đó 3 người đã tử vong. Thông tin này khiến nhiều người khá lo lắng.

Đây cũng không phải lần đầu căn bệnh “đã cũ” này quay lại. Theo nhiều chuyên gia, hiện tượng này không đáng ngại bởi tuy là bệnh nguy hiểm nhưng bạch hầu đã được đẩy lùi ở Việt Nam từ khoảng 20 năm trước thông qua các chương trình tiêm chủng. Các ca bệnh nếu có chỉ xảy ra rải rác ở những vùng mà người dân chủng ngừa không đầy đủ.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), một số người dân ở TP cũng lo lắng vì ổ dịch này. Tuy nhiên, khó có khả năng dịch lan tới TP HCM bởi ngành y tế có thể dễ dàng xử lý ổ dịch ở Bình Phước qua các biện pháp khoanh vùng, cách ly, điều trị và chủng ngừa. Tại các TP lớn như TP HCM, hầu hết trẻ em đã được tiêm phòng bệnh này đầy đủ từ nhỏ nên phụ huynh không nên lo lắng.

Tiêm ngừa cho trẻ tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM
Tiêm ngừa cho trẻ tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM

Bạch hầu là một bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường hô hấp với biểu hiện ban đầu là sốt, ho, khàn tiếng, sau đó nổi các mảng trắng ở vùng hầu - họng, nhìn bên ngoài có thể thấy sưng hạch ở cổ. Tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa khi các mảng trắng lan rộng, làm tắc đường thở. Ngoài ra, nội độc tố bạch hầu cũng sẽ xuất hiện gây viêm cơ tim, dẫn đến suy hô hấp, sốc tim và tử vong.

Tuổi nào cũng có thể mắc bệnh bạch hầu nhưng thường gặp hơn ở trẻ 3-4 tuổi trở lên. Ở người lớn có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ hội bệnh tự khỏi có thể lên tới 60%-70%. Trong khi đó, trẻ em mắc bệnh bạch hầu thường nặng và khó tự khỏi hơn, nếu đã dẫn đến biến chứng nặng như tắc đường thở hay viêm cơ tim thì rất khó cứu.

Bạch hầu nằm trong 6 bệnh mà trẻ em được chủng ngừa trong giai đoạn đầu đời, thông qua vắc-xin tiêm chủng mở rộng Quinvaxem 5 trong 1 hay các vắc-xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 khác. Ngoài bạch hầu, những vắc-xin này còn phòng ngừa các bệnh ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ do Hib, viêm gan siêu vi B, sốt bại liệt. Bác sĩ Khanh khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ nên tiêm phòng các vắc-xin này cho trẻ đầy đủ, đúng thời hạn bởi đây đều là những căn bệnh rất nguy hiểm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo