Bệnh do khói thuốc lá tăng nhanh

Tin mới

17/01/2014 09:05

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết như vậy tại hội nghị tập huấn xử phạt về hành vi hút thuốc lá nơi công cộng vào ngày 16-1 tại Hà Nội. Theo ông Khuê, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tỉ lệ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao gấp

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết như vậy tại hội nghị tập huấn xử phạt về hành vi hút thuốc lá nơi công cộng vào ngày 16-1 tại Hà Nội. Theo ông Khuê, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tỉ lệ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao gấp 10-20 lần người không hút, cùng với nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 10-15 lần và tai biến mạch máu não cao gấp 2-4 lần ở người hút.Hút thuốc lá còn làm giảm khả năng sinh dục, gây bất lực, tăng nguy cơ vô sinh ở cả 2 giới. Đáng chú ý, nữ giới hút thuốc lá làm tăng nguy cơ sẩy thai cao gấp 3 lần và giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200-400 g. Ngoài ra, hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc) cũng là nguyên nhân của 600.000 ca tử vong mỗi năm do các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có 64% số tử vong là nữ.

Theo PSG-TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), mỗi năm cả nước có thêm khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và hơn 7.500 người tử vong. Trong đó, 30% số ca mắc mới bệnh này là do thuốc lá gây ra. Hiện Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với hơn 47% (khoảng 15 triệu nam giới trưởng thành) đang hút thuốc lá, 47 triệu người tiếp xúc thụ động với khói thuốc. 

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI