Lucy gặp căn bệnh hiếm gặp khiến cô không thể lái xe, chải đầu, thậm chí là mặc quần áo

Lucy Pratt lúc đầu sinh trưởng tại thành phố Stourbridge, thuộc vùng Tây Midlands nhưng hiện sống tại London - Anh. Các bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh fibrodysplasia ossificans progressiva (FOP) khiến mọi cử động đơn giản đều trở nên khó khăn như không thể lái xe, chải đầu hay tự mặc quần áo…

 
Hiện cổ của Lucy như bị khóa cứng. Cô không thể cử động ở phần đầu, hàm cũng như không thể nâng cao cánh tay. Từng mảng xương đã hình thành dọc theo lưng của Lucy khiến cô phải chờ đợi liệu pháp chữa trị thích hợp trước khi toàn bộ cơ thể dính cứng vào bộ xương.


Lucy từng là một cô bé rất hiếu động
 
Các chuyên gia cho biết chỉ có khoảng 45 người mắc bệnh này trên khắp nước Anh. Điểm đặc biệt là những bệnh nhân FOP khác thường phát bệnh khi còn nhỏ, trong khi Lucy bị hồi năm 15 tuổi.

 

Sau một lần bị té năm 14 tuổi, Lucy được các bác sĩ phát hiện có bướu trên lưng. Họ tình nghi cô bị bệnh ung thư và sau đó là necrotising proliferative myositis – một chứng viêm gây tổn hại cơ và da - nhưng không chính xác.


Lucy và mẹ
 
Cuối cùng, một bác sĩ đã xác nhận Lucy bị FOP khi nhìn các ngón chân của cô và phim chụp X-quang cũng như xét nghiệm khác. 
 

Lucy tâm sự: “Tôi cố gắng không nghĩ đến tương lai. Ý nghĩ đáng sợ nhất của tôi là bệnh lan xuống đến chân. Tôi không muốn ngồi xe lăn. Tôi thực sự muốn tự lập”. Dù bệnh tật nhưng cô đã hoàn tất khóa học để chuẩn bị vào học ngành sinh lý học tại Đại học Oxford và hiện làm việc toàn thời gian cho một công ty xuất bản ấn phẩm y khoa.

 

Mẹ của Lucy là bà Shryll Haddley, 54 tuổi, hiện là chủ tịch của quỹ vận động tài chính để nghiên cứu về bệnh này mang tên FOP Action UK. Haddley nói rằng bà rất hãnh diện về thái độ tích cực của con gái trước bệnh tật.
Trúc Lâm (Theo Daily Mail)