Ngày 14-3, đoàn cán bộ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cùng một số chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến khảo sát tại nhà một số hộ dân có người mắc bệnh “lạ” ở làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi - tâm điểm của dịch bệnh - và công bố nhiều nội dung khá bất ngờ.
Mẫu lúa được lấy từ nhà người dân ở làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Khẳng định do gạo mốc
GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho rằng việc người dân sử dụng gạo thu hoạch mùa trước và thóc được trữ trong chòi là các yếu tố liên quan đến bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. “Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy 36,6% mẫu thóc và 10,7% mẫu gạo có độc tố nấm Aflatoxin; 60,7% số người bệnh và 8,9% số người không mắc bệnh trong nhóm nghiên cứu có men gan cao gấp đôi mức bình thường” - ông Hiển nói.
Theo TS Trần Minh Như Nguyện, chuyên gia WHO, những bằng chứng thu thập được cho thấy nghi ngờ lớn nhất vẫn là gạo cũ mà người dân đang sử dụng. Tuy nhiên, để tìm ra nguyên nhân chính xác thì cần phải có thời gian. Sắp tới, WHO sẽ tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia, Bộ Y tế để góp ý, tìm nguyên nhân.
Không đồng tình
Trước những kết luận của đoàn chuyên gia, nhiều cán bộ và lãnh đạo huyện Ba Tơ đều cho rằng nói tác nhân gây bệnh từ gạo là phi lý bởi dân địa phương đã dùng gạo cũ hàng trăm năm qua chứ không phải mới đây. Hơn nữa, không chỉ ở xã Ba Tơ mà nhiều xã khác, huyện khác cũng sử dụng. “Nay ngành y tế nói do gạo thì chúng tôi cũng chỉ nghe vậy thôi chứ không đồng tình” - ông Phạm Văn Néo, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, khẳng định.
Ông Néo đặt vấn đề: Ngành chức năng cứ nói do gạo, sao không xem lại việc bệnh phát triển theo chu kỳ hoặc việc phun hóa chất hoài mà có diệt được con côn trùng hay không? Ông Phạm Viết Nho, Bí thư Huyện ủy Ba Tơ, cũng cho rằng “quy tội” cho gạo cũ là phi lý, không đáng tin!
Đừng vội kết luận! Trước những khẳng định về tác nhân gây bệnh “lạ” là gạo cũ, chiều 14-3, trong buổi họp trực tuyến giữa nhiều bệnh viện lớn cả nước, TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho rằng: “Nếu chỉ quy cho gạo thì cũng chưa đúng bởi nấm độc Aflatoxin không chỉ có trong gạo ủ, gạo mốc mà còn có rất nhiều trong các loại ngũ cốc như khoai, sắn, ngô… Do đó, cần phải xem xét kỹ lưỡng lại”. |
Bình luận (0)