Ngày 15-7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Nam về tình hình dịch bệnh ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, sở đã ghi nhận có ổ dịch bạch hầu tại thôn 8B, xã Phước Lộc. Qua giám sát, phát hiện, theo dõi tại thực địa đã ghi nhận 13 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó.

Các bệnh nhân điều trị tại Tryng tâm Y tế huyện Phước Sơn trao đổi thông tin với báo chí

Các bệnh nhân điều trị tại Tryng tâm Y tế huyện Phước Sơn trao đổi thông tin với báo chí

Trong đó, ca nhỏ nhất 2 tuổi, ca lớn nhất 45 tuổi. Tại thôn 8B có 9 ca thì 7/9 ca cùng một gia đình, 2 ca còn lại sống gần gia đình nói trên; thôn 8A có 4 ca. Đến nay, 10 ca đã được điều trị ổn định, 3 ca đã tử vong.

Thực hiện xét nghiệm ở 10/13 ca đã có kết quả của 7 mẫu xét nghiệm. Trong đó, chỉ có 1 ca dương tính với virus bạch hầu đã được điều trị ổn định, riêng 2 ca tử vong có kết quả âm tính.

Theo phản ánh của người dân, ngoài 3 trường hợp trên, từ ngày 18 đến ngày 30-5, tại thôn 8A và 8B của xã Phước Lộc cũng có 3 người chết với cùng triệu chứng sưng đau ở cổ họng. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, xác nhận thông tin trên.

Ông Hà cho biết thời điểm đó huyện không hề biết, chỉ đến khi có 3 trường hợp tử vong vào tháng 7, người dân xuống UBND xã Phước Lộc xin tiền về để mai táng, cán bộ hỏi mới biết chuyện, huyện đã ngay lập tức cắt cử lực lượng đến kiểm tra, vận động người dân đi điều trị.

Hiện tại, vẫn còn 6 trường hợp đang được điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Các bệnh nhân này hiện sức khỏe đã ổn định, ăn uống và đi lại bình thường nhưng đang tỏ ra rất lo lắng.

Tin-ảnh: Tr.Thường